top of page
namon cover new.png

รีวิว .. ชีวิต ป.โท ที่โปแลนด์

โดยแพรว - ณมล จาก WSG University, Bydgoszcz

 

     วันนี้ทีมงานได้นำบทสัมภาษณ์ "น้องแพรว" มหาบัณฑิตป้ายแดงที่เพิ่งเข้าพิธีมอบปริญญาของมหาวิทยาลัย WSG University เมือง Bydgoszcz ประเทศโปแลนด์ โดยน้องแพรว สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทมาหมาดๆ สาขา international Business หลักสูตรนานาชาติ เรียนเป็นภาษาอังกฤษ 2 ปี

 

     น้องแพรวเป็นนักเรียนไทยกลุ่มแรกที่เข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ พร้อมกับน้องๆ ป.ตรี คนอื่นอีก 7 คนในปี 2016/17 โดยดำเนินการประสานงานของ WES-Thailand ซึ่งในปีนั้นมหาวิทยาลัยได้ให้ทุนค่าเรียน 50% เหลือค่าเล่าเรียนเพียงปีละ 60,000 บาท หรือเฉลี่ยเพียง 30,000 บาท/เทอมเท่านั้น 

To play, press and hold the enter key. To stop, release the enter key.

press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom

แนะนำตัวหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ หนูชื่อ น.ส.ณมล นวลศรี ปัจจุบันอายุ 26 ปี เรียก แพรวก็ได้ค่ะ เรียนจบปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ในช่วงปี 2015 หลังจากนั้นก็มีโอกาสได้ทำงานที่สุวรรณภูมิ ก่อนที่จะมาเรียนต่อปริญญาโท คณะธุรกิจระหว่างประเทศ ณ เมือง Bydgoszcz ประเทศโปแลนด์ ในช่วงปลายปี 2017, โดยใช้เวลาศึกษาอยู่ 4 เทอม หรือ 2 ปี ภาคเรียนแรกเป็นช่วง ตุลาคม-กุมภาพันธ์ ภาคเรียนสองเริ่ม มีนาคม-มิถุนายน และปิดภาคเรียนช่วงซัมเมอร์ 3 เดือน คือ กรกฏาคม, สิงหาคม และกันยายน

เมืองและมหาลัยที่เรียนเป็นยังไงบ้าง สาขาวิชายากมั้ย สนุกมั้ย

เมือง Bydgoszcz เป็นเมืองเล็ก ๆ ไม่วุ่นวาย ผู้คนไม่แออัด ค่อนข้างเงียบสงบ อากาศหนาวเย็นสบาย ส่วนมหาลัยที่เรียน เรียกสั้น ๆ ว่า WSG เป็นมหาลัยเอกชนขนาดเล็กตั้งอยู่ในตัวเมืองที่พึ่งมีการเปิดรับนักศึกษาต่างชาติปริญญาโทเป็นครั้งที่ 2 การเรียนการสอนยังไม่เข้มข้นเทียบเท่ามหาลัยรัฐบาลของที่นี่ ยังไม่เป็นระบบระเบียบ แต่ทางมหาลัยก็พัฒนาและปรับปรุงอยู่ตลอด ด้วยความที่มีนักศึกษาต่างชาติเยอะขึ้น ๆ ในทุกเทอม ในอนาคตคงเป็นมหาลัยที่ดีแห่งนึง วิชาที่เรียนมีผสมกันไป ยากบ้างง่ายบ้าง แต่ที่แน่ ๆ ในแต่ละเทอมจะมีวิชาที่หินเสมอ (หินในที่นี้หมายถึงอาจารย์โหด, เรียนหนัก, เรียนยาก ฯลฯ แบบเตรียมลุ้นว่าจะตกไหม?) เวลาเรียนมันก็มีทุกรสชาติ อาทิ ตื่นเต้น/ท้าทาย/เหนื่อย/ขีเกียจ/ห่วงนอน หรือ สนุกในบางครั้ง แต่โชคดีที่มีเพื่อนร่วมชั้นที่ดี มีอาจารย์ที่ใจดีและเอ็นดูเรามาก

เพื่อนในห้องมาจากไหนบ้าง เล่าถึงเพื่อนสนิทหรือสิ่งที่ประทับใจเกี่ยวกับเพื่อนหน่อย

เพื่อนร่วมชั้นก็มีทั้งโซนเอเชีย, แอฟริกา และยุโรป อาทิ อินเดีย, ศรีลังกา, เนปาล, รวันดา, แอลจีเรีย, ไนจีเรีย, แคเมอรู, ยูเครน ฯลฯ และในบางครั้งก็เรียนร่วมกับนักเรียนทุน Erasmus ที่มาจาก ตุรกี, อิตาลี, สเปน หรือเรียนร่วมชั้นกับห้องอื่นในบางวิชา คือเอาจริง ๆ เพื่อนสนิทกันทั้งนั้น เพราะมีกันไม่เยอะ สิ่งที่ประทับใจเกี่ยวกับเพื่อน มีครั้งนึงได้ทำงานเป็นทีม 3 คน ในทีมมี แพรว, เพื่อนชายคนรวันดา และเพื่อนชายคนแอลจีเรีย เราทุกคนช่วยกันทำงานด้วยกันที่ห้องสมุดของมหาลัย มันเป็นความหลงตัวแบบที่สุด แพรวถนัดใช้โปรแกรม, เพื่อนรวันดาถนัดพิมพ์, เพื่อนแอลจีเรียถนัดหาข้อมูล มันเป็นการทำงานที่ถึงแม้ว่าจะทะเลาะกันทุกวินาที แต่งานก็มีประสิทธิภาพและสมบูรณ์ที่สุด เพราะได้ดึงศักยภาพของทุกคนออกมาใช้

80952312_1315724118618403_52987215584648
62236501_10214136520674276_3199929555267
71274653_10214727016756309_5336553773596

เที่ยวโปแลนด์ทั่วหรือยัง ชอบเมืองไหนของโปแลนด์ที่สุด

ไม่ทั่วค่ะ เอาจริง ๆ คือไม่ค่อยได้ไปไหนไกล อยู่แถว ๆ นี้แหละ อาทิ Poznan, Toruń, Gdansk, Sopot, Jastarnia, Warsaw, Kraków ชอบ Jastarnia ค่ะ ทะเลรอบด้านเลย

 

นอกจากโปแลนด์ ไปเที่ยวประเทศไหนมาบ้าง

ไปจริงจังก็หลังเรียนจบกับอิตาลีนี่แหละค่ะ นอกนั้นผ่าน ๆ

ทริปอิตาลี่หลังเรียนจบ
ทริปอิตาลี่หลังเรียนจบ
ทริปอิตาลี่หลังเรียนจบ
ทริปอิตาลี่หลังเรียนจบ
ทริปอิตาลี่หลังเรียนจบ
ทริปอิตาลี่หลังเรียนจบ
ทริปอิตาลี่หลังเรียนจบ

ได้ทำงานพิเศษระหว่างเรียนบ้างไหม ถ้าทำเล่าให้ฟังหน่อย

ไม่ได้ทำงานพิเศษอะไรระหว่างเรียนเลยค่ะ เมืองนี้หางานทำยากค่ะ ยิ่งถ้าเราไม่ได้ภาษาโปลิช ก็มีแต่งานในโรงงานค่ะ ซึ่งไม่คุ้มค่ากับสุขภาพที่เสียไปเลย เพราะเวลาเข้าโรงพยาบาลที่นี่ มันสาหัสกว่าเยอะ ฉะนั้นรักษาสุขภาพให้แข็งแรงก็ดีมากแล้ว

 

ค่าครองชีพโดยเฉลี่ย ใช้เดือนละเท่าไหร่ ที่พัก อาหารการกินแพงมั้ย

ค่าครองชีพพอ ๆ กับบ้านเราค่ะ ถ้าทำอาหารกินเอง 15,000-20,000฿ ก็เหลือเฟื้อค่ะ ที่พักถ้าพักหอรวม ห้องน้ำรวม ~5,000฿

ถ้าพักแบบส่วนตัว คือห้องเดียว ห้องน้ำส่วนตัว 10,000-16,000฿ ค่าน้ำค่าไฟจ่ายแยกอีกทีค่ะ ถ้ากินตามร้าน ก็ +100฿ ขึ้นค่ะ

 

มีอุปสรรคในการเรียนหรือการใช้ชีวิตที่นี่บ้างไหม

คงเป็นภาษาค่ะ ด้วยความที่เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ คนที่นี้ใช้ภาษาโปลิชเป็นหลัก ดังนั้นเวลาเจ็บป่วยไปโรงพยาบาลหรือคลีนิกจะลำบากมาก

 

มีแพลนอย่างไรบ้างคะ

กลับไทยค่ะ ที่โปแลนด์จะหางานได้ง่ายหากเราได้ภาษาโปลิช, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, ยูเครน, รัสเซีย, สเปน ค่ะ

อยากฝากอะไรถึงคนที่กำลังลังเลว่าจะไปเรียนต่อโปแลนด์ดีไหม
ก่อนอื่นต้องถามตัวเองก่อนว่า อยากมาเรียนเพื่อเอาความรู้, เพื่อเอาประสบการณ์การใช้ชีวิต หรือ อยากทำงานที่นี้ เพราะถ้าเป็นอย่างหลังควรเตรียมตัวด้านภาษามาให้ดี (ภาษาในประเทศกลุ่ม EU*) เรียนมาแต่เนิน ๆ ภาษาสำคัญมาก เห็นเพื่อนจากแอฟริกาได้ดีเยอะ เพราะเขาได้ภาษาฝรั่งเศส คือเงินดีเลย แต่ถ้าแค่อยากมาเรียนเพื่อความรู้, ประสบการณ์ คุณได้แน่นอน เพราะการอยู่ต่างแดนมันมีอะไรให้เรียนรู้ตลอดเวลา อาทิเช่น คุณจะสามารถทำอาหารไทยได้แบบอัตโนมัติถึงแม้ไม่เคยทำมาก่อน, มีสติรอบคอบเวลาออกไปข้างนอก เพราะเรารู้ว่าที่นี่ไม่ใช่ประเทศไทย, รู้จักรักษาสุขภาพให้แข็งแรงตลอดเวลาเพื่อที่ว่าจะได้ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาล/คลีนิก, ได้เล่นสกีในฤดูหนาว, ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของคนโปแลนด์, มีเพื่อนหลากหลายชาติ ฯลฯ

ปล. กฎเหล็กของการอยู่โปแลนด์ คือ ควรรักษาสุขภาพเป็นอันดับหนึ่ง เพราะไม่ใช่ว่าป่วยวันนี้จะพบหมอวันนี้ได้ ต้องรอคิว ถ้าแพทย์เฉพาะทางรอคิวเป็นเดือน และหมอหรือเจ้าหน้าที่เค้าไม่พูดดภาษาอังกฤษ อาจเป็นเพราะอยู่เมืองเล็ก ดังนั้นต้องมีล่ามไปช่วยคุยด้วย

ต้องขอขอบคุณน้องแพรวที่มาแชร์ประสบการณ์ และรูปภาพสวยๆ ด้วยนะคะ

พี่ๆ WES-Thailand ขอแสดงความยินดีกับน้องแพรวที่ประสบความสำเร็จในการเรียน ป.โท อีกครั้งค่ะ

สำหรับน้องๆ ที่สนใจเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ทั้งป.ตรี และ ป.โท ที่โปแลนด์

สอบถามทีมงานได้ที่ Line: @westhailand หรือโทร. 095-1939879

bottom of page