top of page
namon cover new.png

รีวิว .. ชีวิต ป.โท ที่โปแลนด์

โดยแพรว - ณมล จาก WSG University, Bydgoszcz

 

     วันนี้ทีมงานได้นำบทสัมภาษณ์ "น้องแพรว" มหาบัณฑิตป้ายแดงที่เพิ่งเข้าพิธีมอบปริญญาของมหาวิทยาลัย WSG University เมือง Bydgoszcz ประเทศโปแลนด์ โดยน้องแพรว สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทมาหมาดๆ สาขา international Business หลักสูตรนานาชาติ เรียนเป็นภาษาอังกฤษ 2 ปี

 

     น้องแพรวเป็นนักเรียนไทยกลุ่มแรกที่เข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ พร้อมกับน้องๆ ป.ตรี คนอื่นอีก 7 คนในปี 2016/17 โดยดำเนินการประสานงานของ WES-Thailand ซึ่งในปีนั้นมหาวิทยาลัยได้ให้ทุนค่าเรียน 50% เหลือค่าเล่าเรียนเพียงปีละ 60,000 บาท หรือเฉลี่ยเพียง 30,000 บาท/เทอมเท่านั้น 

แนะนำตัวหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ หนูชื่อ น.ส.ณมล นวลศรี ปัจจุบันอายุ 26 ปี เรียก แพรวก็ได้ค่ะ เรียนจบปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ในช่วงปี 2015 หลังจากนั้นก็มีโอกาสได้ทำงานที่สุวรรณภูมิ ก่อนที่จะมาเรียนต่อปริญญาโท คณะธุรกิจระหว่างประเทศ ณ เมือง Bydgoszcz ประเทศโปแลนด์ ในช่วงปลายปี 2017, โดยใช้เวลาศึกษาอยู่ 4 เทอม หรือ 2 ปี ภาคเรียนแรกเป็นช่วง ตุลาคม-กุมภาพันธ์ ภาคเรียนสองเริ่ม มีนาคม-มิถุนายน และปิดภาคเรียนช่วงซัมเมอร์ 3 เดือน คือ กรกฏาคม, สิงหาคม และกันยายน

เมืองและมหาลัยที่เรียนเป็นยังไงบ้าง สาขาวิชายากมั้ย สนุกมั้ย

เมือง Bydgoszcz เป็นเมืองเล็ก ๆ ไม่วุ่นวาย ผู้คนไม่แออัด ค่อนข้างเงียบสงบ อากาศหนาวเย็นสบาย ส่วนมหาลัยที่เรียน เรียกสั้น ๆ ว่า WSG เป็นมหาลัยเอกชนขนาดเล็กตั้งอยู่ในตัวเมืองที่พึ่งมีการเปิดรับนักศึกษาต่างชาติปริญญาโทเป็นครั้งที่ 2 การเรียนการสอนยังไม่เข้มข้นเทียบเท่ามหาลัยรัฐบาลของที่นี่ ยังไม่เป็นระบบระเบียบ แต่ทางมหาลัยก็พัฒนาและปรับปรุงอยู่ตลอด ด้วยความที่มีนักศึกษาต่างชาติเยอะขึ้น ๆ ในทุกเทอม ในอนาคตคงเป็นมหาลัยที่ดีแห่งนึง วิชาที่เรียนมีผสมกันไป ยากบ้างง่ายบ้าง แต่ที่แน่ ๆ ในแต่ละเทอมจะมีวิชาที่หินเสมอ (หินในที่นี้หมายถึงอาจารย์โหด, เรียนหนัก, เรียนยาก ฯลฯ แบบเตรียมลุ้นว่าจะตกไหม?) เวลาเรียนมันก็มีทุกรสชาติ อาทิ ตื่นเต้น/ท้าทาย/เหนื่อย/ขีเกียจ/ห่วงนอน หรือ สนุกในบางครั้ง แต่โชคดีที่มีเพื่อนร่วมชั้นที่ดี มีอาจารย์ที่ใจดีและเอ็นดูเรามาก

เพื่อนในห้องมาจากไหนบ้าง เล่าถึงเพื่อนสนิทหรือสิ่งที่ประทับใจเกี่ยวกับเพื่อนหน่อย

เพื่อนร่วมชั้นก็มีทั้งโซนเอเชีย, แอฟริกา และยุโรป อาทิ อินเดีย, ศรีลังกา, เนปาล, รวันดา, แอลจีเรีย, ไนจีเรีย, แคเมอรู, ยูเครน ฯลฯ และในบางครั้งก็เรียนร่วมกับนักเรียนทุน Erasmus ที่มาจาก ตุรกี, อิตาลี, สเปน หรือเรียนร่วมชั้นกับห้องอื่นในบางวิชา คือเอาจริง ๆ เพื่อนสนิทกันทั้งนั้น เพราะมีกันไม่เยอะ สิ่งที่ประทับใจเกี่ยวกับเพื่อน มีครั้งนึงได้ทำงานเป็นทีม 3 คน ในทีมมี แพรว, เพื่อนชายคนรวันดา และเพื่อนชายคนแอลจีเรีย เราทุกคนช่วยกันทำงานด้วยกันที่ห้องสมุดของมหาลัย มันเป็นความหลงตัวแบบที่สุด แพรวถนัดใช้โปรแกรม, เพื่อนรวันดาถนัดพิมพ์, เพื่อนแอลจีเรียถนัดหาข้อมูล มันเป็นการทำงานที่ถึงแม้ว่าจะทะเลาะกันทุกวินาที แต่งานก็มีประสิทธิภาพและสมบูรณ์ที่สุด เพราะได้ดึงศักยภาพของทุกคนออกมาใช้

80952312_1315724118618403_52987215584648
62236501_10214136520674276_3199929555267
71274653_10214727016756309_5336553773596

เที่ยวโปแลนด์ทั่วหรือยัง ชอบเมืองไหนของโปแลนด์ที่สุด

ไม่ทั่วค่ะ เอาจริง ๆ คือไม่ค่อยได้ไปไหนไกล อยู่แถว ๆ นี้แหละ อาทิ Poznan, Toruń, Gdansk, Sopot, Jastarnia, Warsaw, Kraków ชอบ Jastarnia ค่ะ ทะเลรอบด้านเลย

 

นอกจากโปแลนด์ ไปเที่ยวประเทศไหนมาบ้าง

ไปจริงจังก็หลังเรียนจบกับอิตาลีนี่แหละค่ะ นอกนั้นผ่าน ๆ

ทริปอิตาลี่หลังเรียนจบ
ทริปอิตาลี่หลังเรียนจบ
ทริปอิตาลี่หลังเรียนจบ
ทริปอิตาลี่หลังเรียนจบ
ทริปอิตาลี่หลังเรียนจบ
ทริปอิตาลี่หลังเรียนจบ
ทริปอิตาลี่หลังเรียนจบ

ได้ทำงานพิเศษระหว่างเรียนบ้างไหม ถ้าทำเล่าให้ฟังหน่อย

ไม่ได้ทำงานพิเศษอะไรระหว่างเรียนเลยค่ะ เมืองนี้หางานทำยากค่ะ ยิ่งถ้าเราไม่ได้ภาษาโปลิช ก็มีแต่งานในโรงงานค่ะ ซึ่งไม่คุ้มค่ากับสุขภาพที่เสียไปเลย เพราะเวลาเข้าโรงพยาบาลที่นี่ มันสาหัสกว่าเยอะ ฉะนั้นรักษาสุขภาพให้แข็งแรงก็ดีมากแล้ว

 

ค่าครองชีพโดยเฉลี่ย ใช้เดือนละเท่าไหร่ ที่พัก อาหารการกินแพงมั้ย

ค่าครองชีพพอ ๆ กับบ้านเราค่ะ ถ้าทำอาหารกินเอง 15,000-20,000฿ ก็เหลือเฟื้อค่ะ ที่พักถ้าพักหอรวม ห้องน้ำรวม ~5,000฿

ถ้าพักแบบส่วนตัว คือห้องเดียว ห้องน้ำส่วนตัว 10,000-16,000฿ ค่าน้ำค่าไฟจ่ายแยกอีกทีค่ะ ถ้ากินตามร้าน ก็ +100฿ ขึ้นค่ะ

 

มีอุปสรรคในการเรียนหรือการใช้ชีวิตที่นี่บ้างไหม

คงเป็นภาษาค่ะ ด้วยความที่เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ คนที่นี้ใช้ภาษาโปลิชเป็นหลัก ดังนั้นเวลาเจ็บป่วยไปโรงพยาบาลหรือคลีนิกจะลำบากมาก

 

มีแพลนอย่างไรบ้างคะ

กลับไทยค่ะ ที่โปแลนด์จะหางานได้ง่ายหากเราได้ภาษาโปลิช, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, ยูเครน, รัสเซีย, สเปน ค่ะ

อยากฝากอะไรถึงคนที่กำลังลังเลว่าจะไปเรียนต่อโปแลนด์ดีไหม
ก่อนอื่นต้องถามตัวเองก่อนว่า อยากมาเรียนเพื่อเอาความรู้, เพื่อเอาประสบการณ์การใช้ชีวิต หรือ อยากทำงานที่นี้ เพราะถ้าเป็นอย่างหลังควรเตรียมตัวด้านภาษามาให้ดี (ภาษาในประเทศกลุ่ม EU*) เรียนมาแต่เนิน ๆ ภาษาสำคัญมาก เห็นเพื่อนจากแอฟริกาได้ดีเยอะ เพราะเขาได้ภาษาฝรั่งเศส คือเงินดีเลย แต่ถ้าแค่อยากมาเรียนเพื่อความรู้, ประสบการณ์ คุณได้แน่นอน เพราะการอยู่ต่างแดนมันมีอะไรให้เรียนรู้ตลอดเวลา อาทิเช่น คุณจะสามารถทำอาหารไทยได้แบบอัตโนมัติถึงแม้ไม่เคยทำมาก่อน, มีสติรอบคอบเวลาออกไปข้างนอก เพราะเรารู้ว่าที่นี่ไม่ใช่ประเทศไทย, รู้จักรักษาสุขภาพให้แข็งแรงตลอดเวลาเพื่อที่ว่าจะได้ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาล/คลีนิก, ได้เล่นสกีในฤดูหนาว, ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของคนโปแลนด์, มีเพื่อนหลากหลายชาติ ฯลฯ

ปล. กฎเหล็กของการอยู่โปแลนด์ คือ ควรรักษาสุขภาพเป็นอันดับหนึ่ง เพราะไม่ใช่ว่าป่วยวันนี้จะพบหมอวันนี้ได้ ต้องรอคิว ถ้าแพทย์เฉพาะทางรอคิวเป็นเดือน และหมอหรือเจ้าหน้าที่เค้าไม่พูดดภาษาอังกฤษ อาจเป็นเพราะอยู่เมืองเล็ก ดังนั้นต้องมีล่ามไปช่วยคุยด้วย

ต้องขอขอบคุณน้องแพรวที่มาแชร์ประสบการณ์ และรูปภาพสวยๆ ด้วยนะคะ

พี่ๆ WES-Thailand ขอแสดงความยินดีกับน้องแพรวที่ประสบความสำเร็จในการเรียน ป.โท อีกครั้งค่ะ

สำหรับน้องๆ ที่สนใจเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ทั้งป.ตรี และ ป.โท ที่โปแลนด์

สอบถามทีมงานได้ที่ Line: @westhailand หรือโทร. 095-1939879

bottom of page