top of page

Blog - News - Review - Promotion

Malta มนต์เสน่ห์แห่งทะเลเมติเตอร์เรเนียน


หากพูดถึงประเทศที่เหมาะกับการใช้ชีวิตในช่วงซัมเมอร์ อ้อมล้อมด้วยบรรยากาศทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สามารถนอนอาบแดดสบายๆท่ามกลางอากาศที่เหมาะกับการพักผ่อน แต่ยังคงกลิ่นอายความเป็นยุโรป พร้อมๆกับการเสพศิลป์งานสถาปัตยกรรมสไตล์อิตาลีผสมผสานกับความกรีกที่งดงาม ความรื่นรมย์ทั้งหมดที่ได้กล่าวมาสามารถหาได้จากประเทศ "มอลตา" แห่งนี้ประเทศเดียวจบครบรู้เรื่องเลยจ้า! 🌞🌊


มอลตา (มอลตา: Malta) หรือชื่อทางการคือ สาธารณรัฐมอลตา (มอลตา: Repubblika ta' Malta) เป็นประเทศที่เป็นเกาะขนาดเล็กสองเกาะในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยมีประชากรทั้งหมดประมาณ 475,000 คน เมืองหลวงชื่อเมืองวัลเลตตา (Valletta) ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของยุโรป ถัดลงมาจากตอนใต้ของประเทศอิตาลี นับเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานแห่งหนึ่งในยุโรป มีผู้มาครอบครองและถูกแย่งชิงนับครั้งไม่ถ้วนในอดีต

จุดเด่นของประเทศมอลตา นอกจากที่ยืนหนึ่งเรื่องบรรยากาศความทะเลซัมเมอร์แต่ยังคงกลิ่นอายความเป็นยุโรปแล้วนั้น ยังเป็นประเทศที่ภาษาอังกฤษเป็นอีกหนึ่งภาษาราชการอีกด้วย โดยพื้นฐานแล้ว ชาวมอลตาจะสามารถพูดได้ 2 ภาษาเป็นขั้นต่ำด้วยนะเออ!! เกร๋ไม่ไหวแล้วว นั้นก็คือภาษา Maltese และภาษาอังกฤษค่ะ ซึ่งถือเป็นเหตุผลที่เหมาะสมมากๆสำหรับการไปพักผ่อนหย่อนใจดื่มด่ำกับบรรยากาศ พร้อมกับพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษควบคู่กันไปด้วย อีกทั้งยังสามารถทำงานได้ด้วยค่าา! มอลต้าที่เดียวได้ทั้ง กิน เล่น เรียน เที่ยว และทำงาน ใครแพลนอยากไปลองใช้ชีวิตในแดนยุโรป พร้อมๆไปกับการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ แถมอยากมีเงินเพิ่มไว้ช็อปปิ้ง รพีศรีสมรก็ขอฝากมอลต้าอีกหนึ่งประเทศทางเลือกไว้ในอ้อมอกอ้อมใจนะคะ เบิ้บบู💝 สำหรับท่านใดที่สนใจ เชิญเร่เข้ามาทางนี้เลยค่ะ เรามาทำความรู้จักประเทศมอลต้าให้มากขึ้นกันค่า


📍 ภูมิอากาศ ประเทศมอลตา

สาธารณรัฐมอลตาประกอบด้วยหมู่เกาะในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยทั่วไปในช่วงซัมเมอร์ที่นับว่าเป็นช่วง High Season ของมอลตาถือว่าอากาศเป็นใจมากๆสำหรับการพักผ่อนค่ะ ไม่ร้อนมากจนเกินไป โดยอุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 30 ํC เป็นหน้าร้อนริมทะเลที่อากาศปราณีม๊ากก! และในช่วงหน้าหนาวของที่นี่ก็จะไม่ได้หนาวจัดตามแบบฉบับประเทศยุโรป โดยอุณหภูมิต่ำสุดช่วงค่ำคืนจะอยู่ที่ประมาณ 10 ํC หรือบางปีก็อาจจะมีอากาศที่เย็นลงไปอีก บอกได้คำเดียวว่าเล่อค่ามาก!!!


📍 สกุลเงิน ประเทศมอลตา

เหรียญ ประเทศมอลตา
ธนบัตร ประเทศมอลตา

Maltese Lira (MTL) หรือ ลีรา เป็นสกุลเงินประจำชาติของสาธารณรัฐมอลตา ภายหลังเมื่อวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 2008 ประเทศมอลต้าได้เข้าร่วมกลุ่มประเทศยูโร จึงเป็นเหตุให้สกุลเงินลีราถูกแทนที่ด้วยสกุลเงินยูโร มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งหมายความว่า ตอนนี้หากท่านใดสนใจไปแวะเที่ยวที่มอลต้าก็สามารถจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศมอลตาได้ด้วยเงินยูโร 💷 เลยจ้า สบายฝุดๆ💸


📍 ภาษาราชการ ประเทศมอลตา

มอลตาเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความหลายหลากมากๆ แม้ว่าภาษาประจำประเทศจะเป็นภาษามอลตา ซึ่งอยู่ในภาษากลุ่มเซมิติกที่มีที่มาจากภาษาอาหรับซิซิลีในสมัยกลางตอนปลาย ซึ่งมีอิทธิพลของกลุ่มภาษาโรมานซ์ ส่งผลให้ศัพท์ภาษามอลตาที่มีฐานจากภาษาอาหรับมีจำนวนประมาณหนึ่งในสามของศัพท์ทั้งหมด แต่เนื่องด้วยการรุกรานของของนอร์มันและการทำให้เป็นคริสเตียนบนเกาะนี้อีกครั้ง ภาษามอลตาจึงพัฒนาอย่างอิสระจากภาษาอาหรับคลาสสิกผ่านกระบวนการทำให้เป็นละตินทีละน้อย ซึ่งมอลตาเป็นอาณานิคมของอังกฤษมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2344 และได้รับเอกราชในภายหลังเมื่อ พ.ศ. 2507 นับว่าเป็นช่วงเวลากว่า 163 ปี ส่งผลให้โดยพื้นฐานแล้วชาวมอลตาสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ถือว่าส่วนใหญ่ ชาวมอลต้าจะสามารถพูดได้อย่างน้อย 2 ภาษา คืือภาษามอลตาและภาษาอังกฤษ


📍 ค่าครองชีพ ประเทศมอลตา

เมื่อนึกถึงเป็นประเทศโซนยุโรป ความคิดแรกที่ปิ๊งมาในหัวคือ ค่าครองชีพต้องแรงแซงโค้งแน่ๆเลย ยิ่งเป็นเมืองนักท่องเที่ยวด้วย ซึ่งเป็นความคิดที่...ถูกต้องนะคร้าบบบ แต่ช้าก่อนค่ะ ราคาสูงกว่าเมืองไทยจริงแต่สูงไม่มาก ไม่ได้แรงอย่างที่คิดนะคะ รพีขอยกตัวอย่างค่าครองชีพเบื้องต้นในมอลตาให้พอเห็นภาพค่ะ (ซึ่งอาจจะมีแหล่งที่สามารถซื้อได้ถูกหรือแพงกว่าจากที่รพีบอกนะคะ)

  • Big Mac Meal ของ McDonald's ราคา 8.05 Euros ประมาณ 290 บาท เทียบกับ Big Mac Meal ในไทย ราคาประมาณ 190 บาท

  • Double Chocolate Chip Frappuccino ของ Starbucks Coffee ไซส์กลางราคา 4.75 Euros ประมาณ 172 บาท เทียบกับ ในไทย ราคาประมาณ 180 บาท

  • นม เริ่มต้นลิตรละ 1 Euros ประมาณ 36 บาท

  • ไข่ไก่ เริ่มต้นแพ็ค 12 ฟองละ 2.70 Euros ประมาณ 97 บาท

  • ส้ม เริ่มต้นกิโลกรัมละ 2.23 Euros ประมาณ 80 บาท

  • ไก่สด เริ่มต้นกิโลกรัมละ 8.50 Euros ประมาณ 307 บาท

  • น้ำดื่ม เริ่มต้น 1.5 ลิตรละ 1.30 Euros ประมาณ 47 บาท

อ้างอิงราคาตลาด: www.numbeo.com/cost-of-living/in/Valletta

  • ราคาที่พักแบบห้องแชร์ เริ่มต้นเตียงละประมาณ 300 Euros ประมาณ 10,824 บาท

  • ราคาที่พักแบบห้องเดี่ยว เริ่มต้นห้องละประมาณ 500 Euros ประมาณ 18,040 บาท

หมายเหตุ: อัตราแลกเปลี่ยน ณ เดือนสิงหาคม 2565


📍 การเดินทางภายในประเทศมอลตา

เราเดินทางได้อย่างสะดวกสบายและหลากหลายรูปแบบภายในประเทศมอลต้า ยกตัวอย่างเช่น รสบัสประจำทาง, เรือ Ferry หรือหากท่านใดต้องการเดินทางคนเดียวก็มี Taxi ให้บริการเช่นกันค่า (ซึ่งอามีการเปลี่ยนแปลงในราคาค่าบริการการเดินทางต่างๆ)

✔ รสบัสประจำทาง มีตั๋วจำหน่ายให้เลือกซื้อหลายแบบทั้งตั๋วเดี่ยว หรือตั๋วรายอาทิตย์ ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับระยะทางที่ต่างกัน โดยราคาเริ่มต้นต่อเที่ยวประมาณ 1.50 Euros หรือประมาณ 54.12 บาท

✔ Taxi ในเมือง Valletta ค่าบริการสำหรับ 3 ท่าน เริ่มต้นประมาณ 5 Euros หรือประมาณ 180 บาท

หมายเหตุ: อัตราแลกเปลี่ยน ณ เดือนสิงหาคม 2565


สนใจสมัครคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ ที่ ประเทศมอลตา

Line: @westhailand

Tel: 063-5516249, 095-1939879

Facebook: เรียนต่อประเทศทางเลือก by WES

ดู 1,210 ครั้ง
Recent Posts
อ่านทั้งหมด
bottom of page