Blog - News - Review - Promotion

9 เหตุผลที่ควรไปเรียนต่อโปแลนด์


9 เหตุผลที่ควรไปเรียนต่อที่โปแลนด์

ทุกวันนี้น้องๆ นักเรียนไทยนิยมมองหาที่เรียนต่อในต่างประเทศหลังจากจบมัธยมปลายกันมากขึ้น เพื่อได้ออกผจญภัยหาประสบการณ์จากโลกกว้าง และเพื่อทำตามความฝัน โดยปัจจุบัน "โปแลนด์" ก็เป็นประเทศทางเลือกอีกหนึ่งประเทศที่กำลังได้รับความนิยมจากน้องๆมัธยมปลาย และมหาวิทยาลัย ด้วยเหตุผลทั้ง 9 ข้อ ต่อไปนี้


โปแลนด์ตั้งอยู่ตอนกลางของยุโรป

1. โปแลนด์ตั้งอยู่ในตอนกลางของทวีปยุโรป นักเรียนสามารถท่องเที่ยวได้ทั่วยุโรปโดยไม่ต้องขอวีซ่าอีก

ทำเลที่ตั้งของประเทศโปแลนด์ที่อยู่ใจกลางทวีปยุโรป ซึ่งมีพรมแดนติดต่อกับหลายประเทศ ได้แก่ เยอรมนี เชค สโลวาเกีย ยูเครน เบลารุส รัสเซีย ลิทัวเนีย ซึ่งสะดวกมากที่นักเรียนต่างชาติในโปแลนด์สามารถเดินทางท่องเที่ยวทั่วยุโรป 26 ประเทศ ด้วยการถือวีซ่านักเรียนโปแลนด์ (Polish National Visa) หรือ Temporary Residence Card (TRC)เมืองสวยๆ ในโปแลนด์

2. ทุกเมืองของโปแลนด์ล้วนสวยงาม มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทางประวัติศาสตร์การเมืองของโลก

ในทุกๆเมืองของโปแลนด์ มักมีย่านจัตุรัสกลางเมืองที่สวยงาม เป็นแหล่งรวมร้านค้าและคาเฟ่ต์ และพบปะสังสรรค์ของผู้คน บางเมืองมีส่วนสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองโลก เช่น เมือง Krakow เคยเป็นของค่ายกักกันยิวส์ Auschwitz Birkenau จนนำไปสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ สมัยนาซีเยอรมันเรืองอำนาจรุกรานโปแลนด์ จนเป็นเหตุในสงครามโลกครั้งที่ 2PISA Test คือการวัดมาตรฐานการศึกษาระดับมัธยมในวิชา Math, Science, Reading

3. มาตรฐานการศึกษาของโปแลนด์อยู่ในระดับที่ดีมาก

จากผลการทดสอบ PISA ปี 2018 (การทดสอบจะจัดขึ้นทุกๆ 3 ปี) จะเห็นได้ว่ามาตรฐานการศึกษาของโปแลนด์ดีมากเป็นอันดับที่ 3 ของยุโรป โดยเป็นรองเพียงเอสโตเนีย และฟินแลนด์ และเป็นอันดับที่ 11 จากทั้งหมด 78 ประเทศทั่วโลก ซึ่งได้อันดับที่ดีกว่าประเทศยอดฮิตหลายๆประเทศ เช่น อังกฤษ (อันดับ 13), นิวซีแลนด์ (อันดับ 15), ออสเตรเลีย (อันดับ 21), สหรัฐอเมริกา (อันดับ 25) หรือแม้แต่ประเทศไทยเองที่รั้งอยู่ที่อันดับ 604. ค่าเล่าเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษถูกกว่าหลักสูตร Inter ที่เมืองไทย

ค่าเล่าเรียนถูกสุดเริ่มต้นเพียงเทอมละ 3 หมื่นกว่าบาทเท่านั้น หรือเฉลี่ยประมาณ 7 หมื่นกว่าบาท/ปี ซึ่งถูกกว่าหลักสูตร Inter ของไทยที่ค่าเรียนเฉลี่ยนอยู่ที่ประมาณ 70,000 - 100,000 บาท/เทอม


5. ค่าครองชีพต่ำ ค่าหอไม่แพง ราคาพอๆกับอยู่กรุงเทพฯ

ค่าหอพักของมหาวิทยาลัยเริ่มต้นเพียง 4,000 - 5,000 บาท/เดือนเท่านั้น หรือนักเรียนสามารถเช่าอพาร์ทเม้นต์อยู่เองโดยมีราคาตั้งแต่ 5,000 - 20,000 บาท ซึ่งราคาแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับทำเล สิ่งอำนวยความสะดวก เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ และสภาพห้องเก่า-ใหม่

ค่าเดินทางสำหรับตั๋วนักเรียนเฉลี่ยประมาณ 370 บาท/เดือน

ค่าอาหารประมาณ 4,000 - 6,000 บาท/เดือน


6. เรียนจบเร็ว จบปริญญาตรีภายใน 2.5 - 3 ปี

สาขาวิชาทั่วๆไปของโปแลนด์ เช่น การจัดการ บริหารธุรกิจ การท่องเที่ยวและการโรงแรม พยาบาล สื่อสารมวลชน จิตวิทยา บัญชีี การเงิน การออกแบบและดีไซน์ วิทยาศาสตร์ ฯลฯ เรียนเพียง 3 ปี แต่บางมหาวิทยาลัยเปิดโอกาสให้นักเรียนเรียนวิชาเพิ่ม เพื่อจบภายใน 5 ภาคการเรียน หรือ 2.5 ปีเท่านั้น ส่วนสาขาสายวิศวะ/สถาปัตย์ จะเรียน 3.5 - 4 ปี


7. สามารถทำงานพิเศษได้อย่างถูกกฏหมายที่โปแลนด์

สำหรับนักเรียนต่างชาติ สามารถหางานพิเศษ (Part-time) ทำในช่วงเปิดเทอม และทำเต็มเวลา (Full-time) ในช่วงปิดเทอมได้อย่างถูกกฏหมาย นอกจากเป็นการหารายได้แล้วยังเป็นการเพิ่มประสบการณ์ชีวิตอีกด้วย
8. มีโอกาสทำงานต่อในโปแลนด์หลังเรียนจบ

นักเรียนที่เรียนจบปริญญาตรีหรือปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยในโปแลนด์ สามารถขอ Work permit เพื่อทำงานต่อในโปแลนด์ได้


9. โปแลนด์เป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูงเหมาะแก่การท่องเที่ยวและอยู่อาศัย เพราะมีอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำ


สนใจเรียนต่อประเทศโปแลนด์ ปรึกษาฟรี

Line: @westhailand

Faceboo: เรียนต่อประเทศทางเลือก by WES

โทร. 063-5516249, 085-5398249


#เรียนต่อโปแลนด์ #เรียนโปแลนด์ #เรียนโปแลนด์ดีมั๊ย #เรียนยุโรปราคาประหยัด #studypoland #poland #gopoland

ดู 66 ครั้ง
Recent Posts
อ่านทั้งหมด