top of page

Blog - News - Review - Promotion

9 เหตุผลที่ควรไปเรียนต่อโปแลนด์


เรียนโปแลนด์ดีมั๊ย ทำไมถึงต้องไปเรียนที่โปแลนด์ เหตุผลที่ควรไปเรียนต่อที่โปแลนด์ ค่าเรียนไม่แพง เรียนเป็นภาษาอังกฤษ
9 เหตุผลที่ควรไปเรียนต่อที่โปแลนด์

ทุกวันนี้น้องๆ นักเรียนไทยนิยมมองหาที่เรียนต่อในต่างประเทศหลังจากจบมัธยมปลายกันมากขึ้น เพื่อได้ออกผจญภัยหาประสบการณ์จากโลกกว้าง และเพื่อทำตามความฝัน โดยปัจจุบัน "โปแลนด์" ก็เป็นประเทศทางเลือกอีกหนึ่งประเทศที่กำลังได้รับความนิยมจากน้องๆมัธยมปลาย และมหาวิทยาลัย ด้วยเหตุผลทั้ง 9 ข้อ ต่อไปนี้


เรียนโปแลนด์ เรียนต่อโปแลนด์ เที่ยวได้ทั่วยุโรป ไม่ต้องขอวีซ่าอีก
โปแลนด์ตั้งอยู่ตอนกลางของยุโรป

1. โปแลนด์ตั้งอยู่ในตอนกลางของทวีปยุโรป นักเรียนสามารถท่องเที่ยวได้ทั่วยุโรปโดยไม่ต้องขอวีซ่าอีก

ทำเลที่ตั้งของประเทศโปแลนด์ที่อยู่ใจกลางทวีปยุโรป ซึ่งมีพรมแดนติดต่อกับหลายประเทศ ได้แก่ เยอรมนี เชค สโลวาเกีย ยูเครน เบลารุส รัสเซีย ลิทัวเนีย ซึ่งสะดวกมากที่นักเรียนต่างชาติในโปแลนด์สามารถเดินทางท่องเที่ยวทั่วยุโรป 26 ประเทศ ด้วยการถือวีซ่านักเรียนโปแลนด์ (Polish National Visa) หรือ Temporary Residence Card (TRC)เรียนโปแลนด์ดีมั๊ย เรียนโปแลนด์ดียังไง เรียนต่อโปแลนด์
เมืองสวยๆ ในโปแลนด์

2. ทุกเมืองของโปแลนด์ล้วนสวยงาม มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทางประวัติศาสตร์การเมืองของโลก

ในทุกๆเมืองของโปแลนด์ มักมีย่านจัตุรัสกลางเมืองที่สวยงาม เป็นแหล่งรวมร้านค้าและคาเฟ่ต์ และพบปะสังสรรค์ของผู้คน บางเมืองมีส่วนสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองโลก เช่น เมือง Krakow เคยเป็นของค่ายกักกันยิวส์ Auschwitz Birkenau จนนำไปสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ สมัยนาซีเยอรมันเรืองอำนาจรุกรานโปแลนด์ จนเป็นเหตุในสงครามโลกครั้งที่ 2เรียนโปแลนด์มีมาตรฐาน เรียนโปแลนด์ดี เรียนโปแลนด์ราคาประหยัด
PISA Test คือการวัดมาตรฐานการศึกษาระดับมัธยมในวิชา Math, Science, Reading

3. มาตรฐานการศึกษาของโปแลนด์อยู่ในระดับที่ดีมาก

จากผลการทดสอบ PISA ปี 2018 (การทดสอบจะจัดขึ้นทุกๆ 3 ปี) จะเห็นได้ว่ามาตรฐานการศึกษาของโปแลนด์ดีมากเป็นอันดับที่ 3 ของยุโรป โดยเป็นรองเพียงเอสโตเนีย และฟินแลนด์ และเป็นอันดับที่ 11 จากทั้งหมด 78 ประเทศทั่วโลก ซึ่งได้อันดับที่ดีกว่าประเทศยอดฮิตหลายๆประเทศ เช่น อังกฤษ (อันดับ 13), นิวซีแลนด์ (อันดับ 15), ออสเตรเลีย (อันดับ 21), สหรัฐอเมริกา (อันดับ 25) หรือแม้แต่ประเทศไทยเองที่รั้งอยู่ที่อันดับ 604. ค่าเล่าเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษถูกกว่าหลักสูตร Inter ที่เมืองไทย

ค่าเล่าเรียนถูกสุดเริ่มต้นเพียงเทอมละ 3 หมื่นกว่าบาทเท่านั้น หรือเฉลี่ยประมาณ 7 หมื่นกว่าบาท/ปี ซึ่งถูกกว่าหลักสูตร Inter ของไทยที่ค่าเรียนเฉลี่ยนอยู่ที่ประมาณ 70,000 - 100,000 บาท/เทอม


หอพักราคาประหยัด ค่าครองชีพต่ำที่โปแลนด์

5. ค่าครองชีพต่ำ ค่าหอไม่แพง ราคาพอๆกับอยู่กรุงเทพฯ

ค่าหอพักของมหาวิทยาลัยเริ่มต้นเพียง 4,000 - 5,000 บาท/เดือนเท่านั้น หรือนักเรียนสามารถเช่าอพาร์ทเม้นต์อยู่เองโดยมีราคาตั้งแต่ 5,000 - 20,000 บาท ซึ่งราคาแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับทำเล สิ่งอำนวยความสะดวก เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ และสภาพห้องเก่า-ใหม่

ค่าเดินทางสำหรับตั๋วนักเรียนเฉลี่ยประมาณ 370 บาท/เดือน

ค่าอาหารประมาณ 4,000 - 6,000 บาท/เดือน


เรียนจบไวที่โปแลนด์ เรียนปริญญาตรี 3 ปีจบ

6. เรียนจบเร็ว จบปริญญาตรีภายใน 2.5 - 3 ปี

สาขาวิชาทั่วๆไปของโปแลนด์ เช่น การจัดการ บริหารธุรกิจ การท่องเที่ยวและการโรงแรม พยาบาล สื่อสารมวลชน จิตวิทยา บัญชีี การเงิน การออกแบบและดีไซน์ วิทยาศาสตร์ ฯลฯ เรียนเพียง 3 ปี แต่บางมหาวิทยาลัยเปิดโอกาสให้นักเรียนเรียนวิชาเพิ่ม เพื่อจบภายใน 5 ภาคการเรียน หรือ 2.5 ปีเท่านั้น ส่วนสาขาสายวิศวะ/สถาปัตย์ จะเรียน 3.5 - 4 ปี


7. สามารถทำงานพิเศษได้อย่างถูกกฏหมายที่โปแลนด์

สำหรับนักเรียนต่างชาติ สามารถหางานพิเศษ (Part-time) ทำในช่วงเปิดเทอม และทำเต็มเวลา (Full-time) ในช่วงปิดเทอมได้อย่างถูกกฏหมาย นอกจากเป็นการหารายได้แล้วยังเป็นการเพิ่มประสบการณ์ชีวิตอีกด้วย
8. มีโอกาสทำงานต่อในโปแลนด์หลังเรียนจบ

นักเรียนที่เรียนจบปริญญาตรีหรือปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยในโปแลนด์ สามารถขอ Work permit เพื่อทำงานต่อในโปแลนด์ได้


9. โปแลนด์เป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูงเหมาะแก่การท่องเที่ยวและอยู่อาศัย เพราะมีอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำ


สนใจเรียนต่อประเทศโปแลนด์ ปรึกษาฟรี

โทร. 063-5516249, 085-5398249


#เรียนต่อโปแลนด์ #เรียนโปแลนด์ #เรียนโปแลนด์ดีมั๊ย #เรียนยุโรปราคาประหยัด #studypoland #poland #gopoland

ดู 1,529 ครั้ง

Comentários


Recent Posts
อ่านทั้งหมด
bottom of page