top of page

Blog - News - Review - Promotion

ชีวิตดี๊ดีที่ดูต้น ดูก้าน ดูไบ!เฮลโล่ววว เอฟวรี่วัน เวลคัมทูรพีศรีสมรบล็อคค่าาาา วี๊ดวิ้ว! วันนี้รพีศรีสมรขอต้อนรับทุกท่านสู่เมืองดูต้น เอ้ย ดูก้าน เอ้ย ดูไบ เอ้ย ถูกแล้วค่ะ! هههههههه (หัวเราะสไตล์อาหรับค่ะ เริดนะ) เมื่อเราพูดถึงดูไบ บางคนอาจจะคิดว่าเอ๊ะ ประเทศดูไบหรอ หรือว่า อ๋อ ดูไบ ที่เป็นเมืองหลวงของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ใช่รึป่าว แต่ในความจริงแล้วเมืองหลวงคือ กรุงอาบูดาบี ซึ่งความคิดเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยค่ะ เพราะดูไบเป็นเมืองท่าที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก เนื่องจากความเจริญรุ่งเรือง และมีอัตราการเจริญเติบโตของเมืองสูงปรี๊ดดดดแซงยอดตึกบุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ (Burj Khalifa) ไปแล้วนะคะ


เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อีกหนึ่งทางเลือกดีๆเหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ พร้อมทำงานไปด้วยได้ บอกเลยว่ามีแต่ รวย รวย ร๊วยย! เพราะนอกจากเราจะได้พัฒนาภาษาแล้วนั้น เรายังสามารถทำ part-time job ได้เงินประมาณชั่วโมงละ 100 - 400 บาทเลยนะ รอช้าอยู่ไย มารู้จักดูไบให้มากขึ้นไปพร้อมกับรพีกันเลยดีกว่า Let's goooooo!

วิวนครดูไบ บุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ ตึกสูง ตึกสูงที่สุดในโลก ดูไบ
วิวนครดูไบ โดยมองเห็นตึกที่สูงที่สุดในโลก "บุรจญ์เคาะลีฟะฮ์" (Burj Khalifa)

📍 ภูมิอากาศ เมืองดูไบ

พอเรานึกถึงประเทศตะวันออกกลาง เราก็จะนึกถึงความร้อนอบอ้าวจากเมืองทะเลทราย ต้องร้อนจนเราสุกได้แน่ๆ สิ่งนี้รพีขอไม่เถียงค่ะ เพราะดูไบเป็นเมืองที่มีอากาศแห้งแล้ง โดยฤดูร้อน (พฤษภาคม-กันยายน) จะมีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงถึง 45 องศาเซลเซียล แต่จะเย็นลงในช่วงค่ำคืน อุณหภูมิจะลดลงเหลือประมาณ 30 องศาเซลเซียล แต่อย่าพึ่งหวั่นใจไปค่ะทุกคน รพีศรีสมรขอเสนอโปรโมชั่นในช่วงฤดูหนาว (ตุลาคม-เมษายน) ของที่นี่แก่ทุกคนก่อน หากท่านไปเยือนดูไบในช่วงฤดูหนาว รับไปเลย แพ็คเกจอากาศเย็นในช่วงกลางคืนเฉลี่ยเพียง 14 องศาเซลเซียลเท่านั้นน ย้ำ 14 องศาเซลเซียลเท่านั้นน เย็นประดุจอยู่เชียงรายช่วงฤดูหนาวเลยค่ะ ปังปุริเย่ ส่วนช่วงกลางวันก็ไม่ร้อนมากนะคะ อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 23 องศาเซลเซียล


📍 ภาษาราชการ เมืองดูไบ

แม้ว่าภาษาราชการของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงเมืองดูไบแล้วนั้นจะเป็นภาษาอาหรับ แต่เนื่องจากอัตราประชากรกว่า 85% ของประชากรทั้งหมดในเมืองดูไบเป็นชาวต่างชาติ ส่งผลให้ภาษาอังกฤษเป็นอีกหนึ่งภาษาที่คนส่วนใหญ่ใช้ในการสื่อสารในชีวิตประจำวัน หู้วว ไม่ได้ใช้ชีวิตยากอย่างที่คิดนะคะทุกคนน ฟุด ฟิด ฟอ ไฟ ก็อยู่ได้สบายๆแล้ว


📍 สกุลเงินตรา

สกุลเงิน เป็นอีกเรื่องที่รพีคิดว่ามันสำคัญมากๆ เพราะเรามีการจับจ่ายใช้สอยในทุกๆวัน ดังนั้นรพีจึงขอนำทุกคนมารู้จักกับหน้าตาของธนบัตร และการเทียบเรทเงินเดอร์แฮมสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือตัวย่อภาษาอังกฤษ ที่มี 2 แบบ คือ AED และ DH โดยอัตราแลกเปลี่ยน 1 AED/DH เท่ากับประมาณ 8.47 บาทไทย (อัตราแลกเปลี่ยน ณ เดือนพฤษภาคม 2564)

ธนบัตรของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
ธนบัตรของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

📍 ค่าครองชีพ

ขึ้นชื่อว่าเศรษฐีดูไบ ค่าครองชีพต้องแพงแน่เลย เราจะอยู่ไหวหรอ ช้าก่อนค่ะพ่อแม่พี่น้อง ราคาค่าใช้จ่ายในดูไบไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราคิด รพีขอยกตัวอย่างค่าอาหารในดูไบให้พอเห็นภาพก่อนนะคะ

  • Big Mac Meal ของ McDonald's ราคา 31 AED ประมาณ 262.51 บาท เทียบกับ Big Mac Meal ในไทย ราคาประมาณ 190 บาท

  • Double Chocolate Chip Frappuccino ของ Starbucks Coffee ไซส์กลางราคา 23 AED ประมาณ 194.63 บาท เทียบกับ ในไทย ราคาประมาณ 180 บาท (ห่างกันแค่ 14 บาทเองนะทุกคน ราคาไม่โหดร้ายเลย พิมพ์แล้วก็หิว หึ๊ย!)

  • ส้ม เริ่มต้นกิโลกรัมละ 5 AED ประมาณ 42.34 บาท

  • มันฝรั่ง เริ่มต้นกิโลกรัมละ 2 AED ประมาณ 16.94 บาท

  • ไก่ เริ่มต้นกิโลกรัมละ 21 AED ประมาณ 177.83 บาท

  • หมู เริ่มต้นกิโลกรัมละ 41 AED ประมาณ 347.19 บาท

  • ปลาสด เริ่มต้นกิโลกรัมละ 15 AED ประมาณ 127.02 บาท

  • นม เริ่มต้นลิตรละ 5.50 AED ประมาณ 46.57 บาท

  • น้ำดื่ม เริ่มต้น 1.5 ลิตรละ 1.50 AED ประมาณ 12.70 บาท

หมายเหตุ: อัตราแลกเปลี่ยน ณ เดือนพฤษภาคม 2564


📍 การเรียนควบคู่กับการทำงาน

สำหรับใครที่สนใจอยากเรียนภาษาเพิ่มทักษะ แต่ก็อยากหารายได้เสริมในเวลาเดียวกัน เรียนภาษาอังกฤษที่ดูไบ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเนื่องจากค่าตอบแทนของการทำงานพาร์ทไทม์เฉลี่ยต่อชั่วโมง สามารถได้สูงถึงชั่วโมงละ 400 บาทเลยทีเดียว (อึ้งตะลึงตึงตึงเลยใช่ไหมละคะ)

นักเรียนสามารถทำงานพาร์ทไทม์ระหว่างเรียนได้ เมื่อสมัครเรียนตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไป (Student Visa)

✔ งานพาร์ทไทม์เริ่มต้นชั่วโมงละ 100-400 บาท โดยขึ้นอยู่กับประเภทของงาน และช่วงฤดูกาลของทางเมืองดูไบ

✔ สถาบันจะมีอัพเดทตำแหน่งงานต่างๆที่ยังว่างอยู่ให้นักเรียนทุกสัปดาห์ ดังนั้นหายห่วงเรื่องหางาน และความปลอดภัย เนื่องจากตำแหน่งแต่ละที่ ทางสถาบันจะทำการสแกนงานมาก่อนให้นักเรียนได้เลือก

✔ นอกจากนี้เรายังสามารถทำงาน full-time หลังจบคอร์สเรียนภาษาเลยนะคะ หากเราได้งานประจำทำ ทางบริษัทที่รับเราเข้าทำงาน จะออกเอกสารให้สำหรับการยื่นขอวีซ่าทำงาน โดยรายได้เริ่มต้นอาจสูงถึง 30,000 บาทต่อเดือน พูดอีกที พูดอีกที พูดอีกทีได้รึป่าวว ได้ค่ะ รายได้เริ่มต้น 30,000 บาท ถามจริง นี่แค่เริ่มต้นนะคะ อย่าค่ะ อย่า อย่าดึงแขนรพี รพีจะไปทำงานที่ดูไบแล้ว! (เป็นเพียงรำพึงรำพัน ห้ามให้บอสเห็นนะคะ รพีล้อเล่นเฉยๆค่ะ แฮะๆ)


📍 การเดินทางภายในเมืองดูไบ

เราเดินทางได้อย่างสะดวกสบายและหลากหลายรูปแบบภายในเมืองดูไบ ยกตัวอย่างเช่น รสบัสประจำทาง, รถไฟใต้ดิน, เรือ Ferry, Taxi รวมทั้งผู้ให้บริการเอกชนอย่าง Grab หรือ Uber

✔ Taxi ราคาเริ่มต้นประมาณ 3 AED และจะเพิ่มกิโลเมตรละ 1.6 AED เท่ากับเริ่มต้นการเดินทางประมาณ 25.60 บาท เพิ่มกิโลเมตรละ 13.55 บาท

✔ รถบัสประจำทาง ราคาเริ่มต้นต่อเที่ยวประมาณ 2 AED ประมาณ 16.94 บาท


📍 ข้อควรระวัง

หัวข้อสุดท้ายที่รพีศรีสมรขอเสนอคือ ข้อควรระวังและควรปฏิบัติค่ะ เพราะประเทศแต่ละประเทศก็จะมีกฎ หรือระเบียบต่างๆ ที่แตกต่างไปจากบ้านเรา ซึ่งเราควรรู้เพื่อที่จะได้ปฏิบัติตัวได้อย่างเหมาะสม โดยเมืองดูไบ เมืองที่ผู้คนนับถือศาสนาอิสลามเป็นหลัก มีข้อควรระวังดังนี้

การทักทาย ผู้คนมักทักทายกันด้วยคำทักทายที่สุภาพ ฝ่ายชายจะไม่ไปจับมือฝ่ายหญิงก่อน นอกเสียจากฝ่ายหญิงจะยื่นมือให้จับก่อนเท่านั้น

การแต่งกาย เราสามารถสวมใส่เสื้อผ้าแบบไหนก็ได้เมื่ออยู่ในบ้านพัก แต่เมื่อเราจะย่างกายออกจากเคหะสถานนั้น ควรแต่งตัวให้มิดชิด ปกปิดทุกส่วนตั้งแต่ไหล่ลงมาถึงหัวเข่า นอกจากนี้เราสามารถสวมชุดว่ายน้ำหรือบิกินี่ได้เฉพาะบริเวณสระน้ำหรือชายหาดเท่านั้น หากออกนอกบริเวณสระว่ายน้ำหรือหาด เราควรเปลี่ยนเป็นชุดอื่น

การอาบแดด การเปลือยท่อนบนเพื่ออาบแดดถือเป็นเรื่องต้องห้ามในดูไบหรือพูดอีกทีก็คือผิดกฎหมาย ระวังนะทุกคนสำคัญมากก!

การดื่มเครื่องดืมแอลกอฮอล์นอกเคหะสถาน หรือพื้นที่สาธารณะ ถือเป็นเรื่องผิดกฏหมาย

การถ่ายภาพ เราสามารถถ่ายภาพสถานที่ท่องเที่ยวได้ตามสบาย แต่ไม่สามารถถ่ายภาพสถานที่ราชการต่างๆได้ เพราะถือเป็นเรื่องผิดกฏหมาย


สนใจสมัครคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ ณ เมืองดูไบ

Line: @westhailand

Tel: 063-5516249, 095-1939879

Facebook: เรียนต่อประเทศทางเลือก by WES#เรียนภาษาอังกฤษ #เรียนภาษาอังกฤษที่ดูไบ #เรียนภาษาที่ดูไบ #คอร์สภาษาอังกฤษ #คอร์สภาษาอังกฤษที่ดูไบ #คอร์สภาษาที่ดูไบ #เรียนและทำงานที่ดูไบ #เรียนภาษาอังกฤษและทำงานที่ดูไบ #ทำงานที่ดูไบ #ทำงานและเรียนที่ดูไบ #การเดินทางที่ดูไบ #ค่าครองชีพที่ดูไบ #ค่าใช้จ่ายที่ดูไบ

ดู 2,091 ครั้ง

Comments


Recent Posts
อ่านทั้งหมด
bottom of page