Study in Philippines

เมืองบาเกียว เรียนภาษาอังกฤษที่บาเกียว ฟิลิปปินส์
Image by Lou Liebau
ใจกลางเมืองเซบู ฟิลิปปินส์
Image by Jim Flores
Oslob shark whale ว่ายน้ำกับฉลามวาฬที่เซบู

          ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ ควบคู่กับภาษาฟิลิปีโน (ภาษาท้องถิ่น) ชาวฟิลิปปินส์สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ถึง 64 ล้านคน คิดเป็นประมาณ 60% ของคนทั้งประเทศ ดังนั้นประเทศฟิลิปปินส์จึงเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เหมาะกับการไปเรียนภาษาอังกฤษและฝึกใช้ในชีวิตประจำวัน 

          เซบู เป็นเมืองแรกที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการไปเรียนภาษาอังกฤษ นักเรียนเดินทางมาจากทั่วทุกมุมโลก โดยนักเรียนที่มาเรียนมากที่สุด คือ นักเรียนจากเกาหลี ญี่ปุ่น เวียดนาม จีน รัสเซีย และจากโซนอเมริกาใต้ รวมถึงอาหรับ ทั้งนี้มีนักเรียนไทยบ้างเช่นกัน

          ค่าครองชีพที่เซบูค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับกรุงเทพ ความปลอดภัยก็ค่อนข้างดี เนื่องจากมีนักเรียนและนักธุรกิจจากต่างชาติค่อนข้าง เซบูเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของฟิลิปปินส์ ได้รับความนิยมในเรื่องทะเลและการดำน้ำชมความงามใต้ท้องทะเล เพราะทะเลที่เซบูยังอุดมสมบูรณ์อยู่มาก ดังนั้นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ผู้มาเยือนเซบูจะพลาดไม่ได้คือ การว่ายน้ำชมปลาฉลามวาฬตัวบิ๊กจำนวนมากที่ออกมาว่ายน้ำอวดโฉมต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี

          บาเกียว เป็นอีกเมืองที่ได้รับความนิยมในการไปเรียนภาษาอังกฤษ โดยบาเกียวจะมีลักษณะภูมิอากาศและภูมิประเทศแตกต่างจาก เซบู โดยสิ้นเชิง นั่นคือ เซบู เป็นเมืองเกาะ เมืองทะเล มีอากาศแบบร้อนชื้นคล้ายเมืองไทย ในขณะที่บาเกียวเป็นเมืองภูเขา อากาศเย็นสบายทั้งปีมีอุณหภูมิประมาณ 12 - 25 องศา เป็นเมืองสงบที่มีความปลอดภัยสูง และค่าครองชีพถูกกว่าเซบู

          การเรียนการสอนคอร์สภาษาอังกฤษที่เซบูและเมืองอื่นๆ ถือเป็นเอกลักษณ์ของโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในฟิลิปปินส์ โดยหลักสูตรจะออกแบบมาให้นักเรียนได้เรียนทั้งแบบเรียนเดี่ยว 1 on 1 กับครูผู้สอนชาวฟิลิปปินส์ ผสมกับการเรียนแบบกลุ่มย่อย Small group 1 : 4 คือ ครู 1 คนต่อนักเรียน 4 คน ทำให้นักเรียนจะได้รับการแก้ปัญหาอย่างตรงจุด และทำให้นักเรียนได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยน และฝึกภาษาอย่างจริงจังในชั้นเรียน อีกทั้งการเรียนการสอนได้มาตรฐานอย่างมาก เพราะแม้จะเป็นโรงเรียนสอนภาษาที่สอนโดยครูฟิลิปปินส์ แต่เจ้าของสถาบันล้วนแล้วแต่เป็นชาวญี่ปุ่นและเกาหลี ซึ่งมีความเนี๊ยบผสมอยู่ ดังนั้นในระยะเวลาอันสั้น 3 - 6 เดือน นักเรียนจะมีพัฒนาการทางด้านภาษาอังกฤษขึ้นอย่างสังเกตได้

          โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่เซบูและบาเกียวมีหลายแห่งที่น่าสนใจ โดยแต่ละแห่งจะมีข้อแตกต่างกันไป ทั้งเรื่องการเรียน ที่พัก สภาพแวดล้อม และกฏระเบียบของโรงเรียน ตัวอย่างเช่น

SMEAG เรียนภาษาอังกฤษที่เซบู

SMEAG Cebu

เป็นโรงเรียนสอนภาษาใหญ่ที่สุดในเซบูและฟิลิปปินส์ ประกอบด้วย 3 แคมปัส มีนักเรียนมากกว่า 1,300 คน และเป็นศูนย์สอบ IELTS และ TOEIC ของเซบู

รายละเอียดของ SMEAG

deacb5_74c203cb0ce345798c43909f6716fce1~

EV Academy Cebu

เป็นโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษสไตล์รีสอร์ทระดับพรีเมี่ยม กินหรู อยู่สบาย สอนดีที่สุดแห่งหนึ่งของเซบู ด้วยจำนวนนักเรียนเพียง 240 คน ทำให้มีความใกล้ชิดทั้งเพื่อนต่างชาติและครูผู้สอน คนไทยน้อย

รายละเอียดของ EV Academy