top of page

Blog - News - Review - Promotion

6 เรื่องที่คุณต้องตะลึง...เมื่อเยือนอินเดียประเทศอินเดียเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก จึงทำให้ประเทศอินเดียมีความแตกต่างทั้งทางศาสนา ภาษา วัฒนธรรม และแนวคิดต่างๆ แต่ในความแตกต่างของประเทศนี้ก็ทำให้มีเรื่อง Amazing ต่างๆเกิดขึ้นมากมายด้วยเช่นกัน วันนี้พี่เกมเลยขอนำเสนอ 6 เรื่องแปลกๆที่เราพบได้ในอินเดีย


1. เรื่องของวัว

น้องวัวอินเดียมีกฏหมานเฉพาะในการคุ้มครอง
น้องวัว

ถ้าใครๆเคยได้ยินหรือเห็นหลายๆคลิปที่มีน้องวัวเดินเกลื่อนถนน เดินเตร็ดเตร่ทั่วไป ขอบอกเลยจ้าว่าเป็นเรื่องปกติมาก เพราะน้องวัวของที่ประเทศนี้มีกฎหมายคุ้มครองนะจ๊ะ เราจะเดินไปเตะ ไปทำร้ายน้อง หรือถ้าขับรถชน เราจะมีโทษทางกฎหมายทันทีเลยนะ เลยส่งผลให้ร้านอาหาร หรือร้านขายเนื้อวัวที่นี่จึงมีปริมาณน้อยมากกกกกก แบบ ก ล้านตัวได้เลย ยิ่งถ้าเมืองนั้นเป็นเมืองฮินดูแล้วละก็ไม่มีทางเจอร้านอาหารที่มีเมนูเนื้อวัว หรือร้านขายเนื้อวัวเลยแม้แต่ร้านเดียว


2. เงิน เงิน เงิน

แบงค์รุ่นใหม่ของอินเดีย
ธนบัตรรุ่นใหม่

ถ้าพูดถึงเรื่องเงินแล้ว คงต้องขอเล่าย้อนกลับไปเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ทางรัฐบาลอินเดียมีการสั่งยกเลิกการใช้ธนบัตรแบงค์ 1,000 เปลี่ยนรูปลักษณ์ของธนบัตรแบงค์ 500 100 50 20 10 และเพิ่มธนบัตรแบงค์ 2,000 มาแทน เพราะทางรัฐบาลต้องการปราบปรามการทุจริต ซึ่งเป็นการประกาศแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยมาก่อน แบบฟ้าผ่าเปรี้ยงเดียวเลย แถมยังระบุให้มีการรับแลกธนบัตรคืนเพียงคนละ 2,000 รูปี ต่อวัน และที่สำคัญให้เวลาแค่เพียง 1 เดือนเท่านั้น ใครแลกไม่ทันเงินใบนั้นก็เปรียบเสมือนกระดาษเปล่าไปเลยจ้า ทำให้ช่วงนั้นใครที่พกเงินสดติดตัวจำนวนมากพูดเลยจ้ะว่าวุ่นวายอลหม่านมาก

นอกจากนั้นการเรียกจำนวนเงินที่แปลกไม่เหมือนประเทศอื่นนั้นก็คือ หลักแสน หลักสิบล้าน และที่แปลกไปกว่านั้นอีกคือการใช้เครื่องหมายคอมม่า (,) ในจำนวนเงินที่ไม่เหมือนใคร

1,00,000 = Lakh (อ่านว่า แล็ค) หนึ่งแสนจนถึงเก้าล้านเก้าแสนเก้าพันเก้าร้อยเก้ารูปี เราจะใช้ Lakh เป็นคำเรียกจำนวนเงิน

1,00,00,000 = crore (อ่านว่า โคล) หลังจาก Lakh หรือครบสิบล้าน จะเรียกใช้คำว่า Croce


3. สภาพภูมิประเทศ

ทะเลทรายที่ Jaisalmer อินเดีย
ทะเลทรายที่ Jaisalmer

อินเดียเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก แต่ด้วยความยาวของประเทศนั้นทำให้ประเทศอินเดียมีภูมิประเทศที่หลากหลาย โดยตอนเหนือของอินเดียจะมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี รวมถึงยังมีหิมะตลอดทั้งปีเช่นกัน ถ้าลงมาทางตะวันตกของประเทศอย่างเมือง Jaisalmer ก็จะเจอกับทะเลทรายที่เหมือนประเทศในกลุ่มอาหรับแต่ถ้าลงใต้ใครหลายๆคนอาจคิดว่าต้อง

เมือง Ooty

ร้อนเหมือนเมืองไทยแต่ก็จะมีบางเมืองที่มีอากาศหนาวเย็นทั้งเมือง เช่น Ooty หรือ Munnar ที่จะมีอากาศเย็นสบายในช่วงฤดูร้อน และหนาวมากในฤดูหนาว โดยที่เมืองอื่นรอบๆมีอากาศร้อนตามฤดูกาล4. ภาษา

ภาษาทางราชการคือ ภาษาฮินดี และภาษาอังกฤษ
ความหลากหลายทางภาษา

อินเดียเป็นประเทศมีภาษาเยอะที่สุดในโลก แต่ภาษาหลักๆที่ใช้ในราชการก็จะเป็นภาษาอังกฤษ และฮินดี แต่ก็จะมีภาษาประจำรัฐที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ 23 ภาษา ใช่ค่ะ อ่านไม่ผิด ภาษาอังกฤษ ที่โน้นถือว่าเป็นภาษาที่ผู้คนใช้ค่อนข้างแพร่หลายมากกว่าภาษาฮินดี เพราะแต่ละรัฐมีความภูมิใจที่จะใช้ภาษารัฐตัวเองเป็นอย่างมาก ภาษาที่สองที่ทุกรัฐเลือกใช้จึงกลายเป็นภาษาอังกฤษ จึงไม่แปลกเลยที่คนจากหลากหลายประเทศจะนิยมมาเรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศอินเดีย ที่เจอบ่อยๆ ก็จะมีทั้ง เกาหลี ญี่ปุ่น กลุ่มประเทศอาหรับต่างๆเช่น ซาอุดิอาระเบีย เยเมน โอมาน เป็นต้น กลุ่มประเทศแอฟฟิกา และยังมีจากกลุ่มประเทศยุโรป อีกด้วย


5. การตอบตกลง หรือ ยอมรับ

จะเป็นที่ขึ้นชื่อ หรือเล่าขานกันมาก เมื่อคนไทยไปเยือนอินเดีย เพราะการส่ายหัวไปมาเหมือนการบอกปฎิเสธของคนไทยนั้นกลับการเป็นการตอบตกลงหรือยอมรับของคนอินเดียนั้นเอง หลายคนอาจจะ งง นึกว่าเค้าปฏิเสธ แต่ป่าวเลยมันดันกลับกันต่างหากจ้ะ


6. ออโต้ หรือ ออโต้ริชอร์

ออโต้กับพี่เกม

ถ้าพูดถึงการเดินทางภายในเมืองเราจะเห็นคนส่วนใหญ่ใช้รถออโต้ที่มีลักษณะคล้ายรถตุ๊กตุ๊กบ้านเราแต่จะมีความแตกต่างตรงที่มีมิเตอร์บอกราคาตรงหน้าผู้โดยสาร ราคาเริ่มต้นที่ 25 รูปี และส่วนมากถ้าเห็นเราเป็นต่างชาติก็จะไม่เปิดมิเตอร์ แต่เราสามารถบอกก่อนขึ้นได้ว่าให้เปิดมิเตอร์หรือตกลงราคาที่พึงพอใจก่อนออกเดินทางนะจ้ะเพื่อความปลอดภัยของกระเป๋าสตางค์จ้ะนอกจาก 6 เรื่องที่พี่เกมนำเสนอไปนั้นก็เป็นเพียงแค่เกล็ดเล็กๆที่นำมาฝากกันนะจ๊ะ เรื่องในประเทศอินเดียยังมีเรื่องที่น่าสนใจอีกมากมาย ทีม WES จะคอยมาเล่าให้ฟังเรื่อยๆจ้าาาา#เรียนอินเดีย #เรียนภาษาอังกฤษที่อินเดีย #แดนภาระตะ #เมืองบังกาลอร์ #เที่ยวอินเดีย #อินเดีย #เรียนภาษาที่บังกาลอร์ #เรียนต่อที่อินเดีย #เรียนต่อที่บังกาลอร์ #วีซ่าอินเดีย

#เรียนต่อบังกาลอร์ #ทุนอินเดีย #ทุนเรียนต่ออินเดีย

ดู 954 ครั้ง

Comments


Recent Posts
อ่านทั้งหมด
bottom of page