top of page

Blog - News - Review - Promotion

9 เมนูคาว-หวานที่ห้ามพลาด..เมื่อไปเยือนอินเดียใต้


แนะนำอาหารอินเดีย โซนอินเดียใต้ เมืองบังกาลอร์ เมนูที่ไม่ควรพลาดหากได้ไปเยือน
9 เมนูคาว-หวานห้ามพลาด เมื่อเยือนอินเดียใต้

เมื่อพูดถึงอาหารอินเดีย ความรู้สึกแรกของหลายคนคืออาหารที่หนักเครื่องเทศ แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่หลงไหลในรสชาติของอาหารอินเดีย ครั้งนี้เราจึงอยากนำเสนอ 9 เมนูอาหารคาว-หวานที่ทุกคนห้ามพลาดหากได้ไปยือนอินเดียใต้ไม่วาจะเป็นข้าวหมกแพะ หรือข้าวหมกไก่ ก็อร่อยถูกปาก Biriyani หรือ Biryani อาหารคู่อินเดีย
Biriyani ข้าวหมก (ไก่/แพะ) เมนูคู่อินเดีย
  1. Biriyani หรือ Biryani

ถือเป็นเมนูที่หลายๆคนรู้จักกันดี เพราะเป็นอาหารที่หาทานได้ง่ายและรสชาติถูกปาก บ้างก็บอกว่ารสชาติคล้ายกับข้าวหมกไก่ในบ้านเรา ถึงแม้จะหน้าตาแตกต่างไม่เหลืองละมุนเท่าข้าวหมกไก่ และยังมีเครื่องเทศหลายชนิดกว่าก็ตาม แต่รับรองว่ารสชาติทานง่ายและมีความนุ่มละมุนลิ้นด้วยข้าวบาสมาติที่มีลักษณะเรียวยาวคลุกเคล้าเข้ากับเนื้อสัตว์ได้อย่างลงตัวเลยที่เดียว

Biriyani มักจะจัดเสิร์ฟในหม้อขนาดเล็ก แต่ปริมาณไม่เล็กนะจ๊ะ สามารถทานได้ 1-2 คน อิ่มแบบจุกๆเลยทีเดียว ส่วน Biriyani ที่ได้รับความนิยมได้แก่ Mutton biriyani (ข้าวหมกแพะ) และ Chicken biriyani (ข้าวหมกไก่) สามารถหาทานได้ตามร้านอาหาร street food จนถึงภัตราคารเลยจ้า

สนนราคาเริ่มต้นชุดละ 120 รูปี หรือ ประมาณ 50 บาทเท่านั้น


ปานิิปูริ Pani puri อาหารอินเดีย ขนมอินเดีย มีทั้งหวานและเปรี้ยว
Pani puri เรียกน้ำย่อยอย่างดี

2. Pani puri

เป็นอาหารทานเล่นเรียกน้ำย่อยชั้นเลิศ ทำมาจากแป้งสาลีทอดจนพองกรอบ แต่เคล็ดลับความอร่อยนั้นอยู่ที่กรรมวิธีในการทานจ้า นั้นก็คือให้ ใช้นิ้วโป้งกดลงบนแป้งพองจนเกิดรูเพื่อที่จะใส่เครื่องเคียงลงไป (เครื่องเคียง คือ มันฝรั่งผัดชิ้นเล็กๆ พร้อม น้ำราดรสเด็ดมีให้เลือกทั้งหวาน และเปรี้ยว) เพียงเท่านี้คุณก็จะพบกับความกรุบกรอบแสนอร่อย หากอยากลองสัมผัสสามารถมองซ้ายขวาตามทางเดินได้เลยจ้า โดยราคาจานละ 6 ลูก เริ่มต้นเพียง 20 รูปีเท่านั้นIndian Chai milk tea ชาอินเดีย
Chai ชาที่ต้มด้วยนม ไม่ผสมน้ำเปล่า

3. Chai หรือ ชานม

เครื่องดื่มที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ซ้ำใคร ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก คนอินเดียมักดื่มกันแทบจะทั้งวันหรือ ในช่วง Tea break โดยจะดื่มพร้อมกับคุกกี้รสชาติต่างๆ

Chai ในอินเดียมีหลากหลายรสชาติ เช่น Ginger Chai, Masala Chai, Classic Chai และ Lemon Chai เป็นต้น แต่ถ้าถามถึงเมนูเด็ดยอดนิยมในคาเฟ่ก็คงหนีไม่พ้น Masala Chai หรือ ชาเครื่องเทศสไตล์อินเดีย ซึ่งถ้าเป็นแบบต้นตำรับแท้ๆของอินเดีย นมที่ใช้จะไม่ใช่นมวัว แต่ใช้นมกระบือ สามารถหาทานได้ตามร้านทั่วไปหรือข้างทางก็มีนะจ๊ะ ราคาเริ่มต้นมีตั้งแต่แก้วละ 7 รูปี ไปจนถึง 100 รูปี

Chai milk tea ดื่ม Chai กับขนมของอินเดีย
ดื่ม Chai เคียงกับขนมหวานของอินเดีย

Lassi shop, ร้าน Lassi
ร้านขาย Lassi มีอยู่ทั่วอินเดีย

4. Lassi

เครื่องดื่มที่ทำมาจากโยเกิร์ตมีหลากหลายรสชาติทั้งรสหวาน รสเค็ม รสมิ้นท์ และรสผลไม้นานาชนิด เคล็ดลับคงความอร่อยแบบไม่มีวันจืดเพราะ Lassi เป็นโยเกิร์ตเพียวๆปั่นแบบไม่มีน้ำแข็งผสม สำหรับรสชาติที่ได้รับความนิยมได้แก่ Mango Lassi และ Sweet Lassi จ้ะ ถ้าอยากลองสามารถหาได้ตามร้านน้ำปั่น หรือร้าน Lassi ได้เลยจ้ะ ราคาเริ่มต้นแก้วละ 20 รูปีเท่านั้นจ้า


5. Momo

Momo มีต้นกำเนิดมาจากทิเบต แต่ได้รับความนิยมแพร่หลายในอินเดีย ถ้าเปรียบเทียบกับอาหารไทยแล้ว หน้าตาและรสชาติมีความละม้ายคล้ายเกี๊ยวซ่า Momo มีหลายไส้ เช่น ไส้ไก่ ไส้ชีส ไส้กุ้ง และไส้ผักหลากหลายชนิด โดยมีทั้งแบบนึ่งและแบบทอด

Momo โมโม่อาหารทิเบตที่ได้รับความนิยมในอินเดีย
Momo แบบนึ่ง

Momo ถือเป็นอาหาร Street food สามารถหาทานง่าย ราคาเริ่มต้นที่ จานละ 8 ชิ้น ราคา 40 รูปี/จาน เท่านั้น

Momo โมโม่อาหารทิเบตที่ได้รับความนิยมในอินเดีย
Momo แบบทอด

6. Butter chicken

Butter chicken หรือ แกงไก่ ที่ใครๆลองก็ต้องติดใจกับแกงไก่ที่เข้มข้นเคี้ยวจากเนย โดยมีส่วนผสมหลักเป็นมะเขือเทศกับเครื่องเทศที่หอมกลุ่นและเนื้อไก่ที่นุ่มลิ้น เสิร์ฟพร้อมแป้ง Naan หรือจะทานพร้อม Ghee rich (ข้าวผัดเนยจากนมวัว/ควาย) ก็ช่างเข้ากันได้ลงตัวสุดๆไปเลยจ้า เมนูนี้ถึงสีจะดูสด ร้อนแรงเหมือนแอด แต่รสชาติไม่เผ็ดตามสีที่เห็นนะจ้ะ แถมราคาก็ยังสบายกระเป๋า เริ่มต้นที่ 80 รูปีเท่านั้นจ้ากุหลาบจามุน ขนมหวานแช่น้ำเชื่อมกลิ่นกุหลาบ หอมอร่อย
Gulab Jamun - กุหลาบจามุน

7. Gulab jamun (กุหลาบจามุน)

ขนมหวานขึ้นชื่อของประเทศอินเดีย และยังเป็นขนมหวานหลักที่ใช้ไหว้เทพเจ้า รวมทั้งเป็นขนมที่ใช้ในงานมงคลต่างๆของอินเดียอีกด้วย Gulab jamun ทำมาจากแป้งผสมนม ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วนำไปทอดในเนย Ghee ส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ น้ำเชื่อมกลิ่นดอกกุหลาบที่ผสมด้วยลูกกระวาน ราดลงบนแป้งกลม สำหรับเมนูนี้ใครชอบทานหวานก็ต้องจัดเต็มเลยจ้ะ ส่วนใครที่ไม่ชอบหวานแอดแนะนำให้ทานคู่กับ Masala Chai เลยจ้ะ แอดอยากบอกว่าชาช่วยตัดความหวานได้ลงตัวแบบสุดๆไปเลย ราคาเริ่มต้นลูกละ 25 รูปีจ้ะ


Samosa อาหารอินเดียสุดอร่อย
Samosa - ของว่างกรอบๆสุดอร่อย

8. Samosa

ของว่างยามบ่าย มักทานพร้อมชา มีทั้งไส้ไก่และไส้ผัก จะว่าไปแล้วรสชาติคล้ายๆกับกะหรี่ปั๊บบ้านเรา แต่จะแตกต่างกันตรงลักษณะรูปทรงเป็นรูป 3 เหลี่ยม ชิ้นไม่เล็ก แต่ถ้าแบบหิวๆ จัดสัก 2 ชิ้นรับรองอิ่มแน่นอน หาได้ตามร้านขายชาทั่วไปจ้า ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ชิ้นละ 10 รูปี
Dosa โดซ่า อาหารเช้าของคนอินเดีย
Masala Dosa

9. Dosa

อาหารเช้ายอดนิยมของคนอินเดีย เมนูนี้จะหาทานได้ง่ายที่สุดคือช่วงเช้า ตามร้านอาหารที่เปิดทั่วไป เพราะการทำค่อนข้างง่าย โดยใช้แป้งเทลงบนกระทะแล้วทำให้เป็นแผ่นกลมๆคล้ายเครป แต่ความใหญ่โตของแผ่นนั้นก็มีหลายไซส์มากๆ และยังมีให้เลือกหลายรสชาติไม่ว่าจะเป็นที่นิยมกันมากที่สุดคือ Masala dosa, Plain dosa, Paneer dosa, Butter milk dosa และ Garlic cheese dosa เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายรสชาติเลย ราคาเริ่มต้นจานละ 30 รูปีใครไปเยือนอินเดียใต้ ก็อย่าลืมหาโอกาสลองชิมกันดูนะคะ


ดู 871 ครั้ง

留言


Recent Posts
อ่านทั้งหมด
bottom of page