top of page

Blog - News - Review - Promotion

รีวิว..ชีวิตป.โทที่โปแลนด์ โดยแพรว-ณมลวันนี้เราจะมาสัมภาษณ์ "น้องแพรว" มหาบัณฑิตป้ายแดงที่เพิ่งเข้ารับปริญญาโท สาขา International Business หลักสูตรนานาชาติ จากมหาวิทยาลัย WSG University เมือง Bydgoszcz ประเทศโปแลนด์มาหมาดๆ น้องแพรวเป็นนักเรียนไทยกลุ่มแรกที่เข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ พร้อมกับน้องๆ ป.ตรี คนอื่นอีก 7 คนในปี 2016/17 โดยดำเนินการประสานงานของ WES-Thailand ซึ่งในปีนั้นมหาวิทยาลัยได้ให้ทุนค่าเรียน 50% เหลือค่าเล่าเรียนเพียงปีละ 60,000 บาทเท่านั้นแนะนำตัวหน่อยค่ะ สวัสดีค่ะ หนูชื่อ น.ส.ณมล นวลศรี ปัจจุบันอายุ 26 ปี เรียก แพรวก็ได้ค่ะ เรียนจบปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ในช่วงปี 2015 หลังจากนั้นก็มีโอกาสได้ทำงานที่สุวรรณภูมิ ก่อนที่จะมาเรียนต่อปริญญาโท คณะธุรกิจระหว่างประเทศ ณ เมือง Bydgoszcz ประเทศโปแลนด์ ในช่วงปลายปี 2017, โดยใช้เวลาศึกษาอยู่ 4 เทอม หรือ 2 ปี ภาคเรียนแรกเป็นช่วง ตุลาคม-กุมภาพันธ์ ภาคเรียนสองเริ่ม มีนาคม-มิถุนายน และปิดภาคเรียนช่วงซัมเมอร์ 3 เดือน คือ กรกฏาคม, สิงหาคม และกันยายน
เมืองและมหาลัยที่เรียนเป็นยังไงบ้าง สาขาวิชายากมั้ย สนุกมั้ย

เมือง Bydgoszcz เป็นเมืองเล็ก ๆ ไม่วุ่นวาย ผู้คนไม่แออัด ค่อนข้างเงียบสงบ อากาศหนาวเย็นสบาย ส่วนมหาลัยที่เรียน เรียกสั้น ๆ ว่า WSG เป็นมหาลัยเอกชนขนาดเล็กตั้งอยู่ในตัวเมืองที่พึ่งมีการเปิดรับนักศึกษาต่างชาติปริญญาโทเป็นครั้งที่ 2 การเรียนการสอนยังไม่เข้มข้นเทียบเท่ามหาลัยรัฐบาลของที่นี่ ยังไม่เป็นระบบระเบียบ แต่ทางมหาลัยก็พัฒนาและปรับปรุงอยู่ตลอด ด้วยความที่มีนักศึกษาต่างชาติเยอะขึ้น ๆ ในทุกเทอม ในอนาคตคงเป็นมหาลัยที่ดีแห่งนึง วิชาที่เรียนมีผสมกันไป ยากบ้างง่ายบ้าง แต่ที่แน่ ๆ ในแต่ละเทอมจะมีวิชาที่หินเสมอ (หินในที่นี้หมายถึงอาจารย์โหด, เรียนหนัก, เรียนยาก ฯลฯ แบบเตรียมลุ้นว่าจะตกไหม?) เวลาเรียนมันก็มีทุกรสชาติ อาทิ ตื่นเต้น/ท้าทาย/เหนื่อย/ขีเกียจ/ห่วงนอน หรือ สนุกในบางครั้ง แต่โชคดีที่มีเพื่อนร่วมชั้นที่ดี มีอาจารย์ที่ใจดีและเอ็นดูเรามากน้องๆนักเรียนไทยที่ WSG ร่วมแสดงความยินดี

เพื่อนสนิทชาวแอลจีเรียและรวันดา

เพื่อนในห้องมาจากไหนบ้าง เล่าถึงเพื่อนสนิทหรือสิ่งที่ประทับใจเกี่ยวกับเพื่อนหน่อย เพื่อนร่วมชั้นก็มีทั้งโซนเอเชีย, แอฟริกา และยุโรป อาทิ อินเดีย, ศรีลังกา, เนปาล, รวันดา, แอลจีเรีย, ไนจีเรีย, แคเมอรู, ยูเครน ฯลฯ และในบางครั้งก็เรียนร่วมกับนักเรียนทุน Erasmus ที่มาจาก ตุรกี, อิตาลี, สเปน หรือเรียนร่วมชั้นกับห้องอื่นในบางวิชา คือเอาจริง ๆ เพื่อนสนิทกันทั้งนั้น เพราะมีกันไม่เยอะ สิ่งที่ประทับใจเกี่ยวกับเพื่อน มีครั้งนึงได้ทำงานเป็นทีม 3 คน ในทีมมี แพรว, เพื่อนชายคนรวันดา และเพื่อนชายคนแอลจีเรีย เราทุกคนช่วยกันทำงานด้วยกันที่ห้องสมุดของมหาลัย มันเป็นความหลงตัวแบบที่สุด แพรวถนัดใช้โปรแกรม, เพื่อนรวันดาถนัดพิมพ์, เพื่อนแอลจีเรียถนัดหาข้อมูล มันเป็นการทำงานที่ถึงแม้ว่าจะทะเลาะกันทุกวินาที แต่งานก็มีประสิทธิภาพและสมบูรณ์ที่สุด เพราะได้ดึงศักยภาพของทุกคนออกมาใช้
เที่ยวโปแลนด์ทั่วหรือยัง ชอบเมืองไหนของโปแลนด์ที่สุด ไม่ทั่วค่ะ เอาจริง ๆ คือไม่ค่อยได้ไปไหนไกล อยู่แถว ๆ นี้แหละ อาทิ Poznan, Toruń, Gdansk, Sopot, Jastarnia, Warsaw, Kraków ชอบ Jastarnia ค่ะ ทะเลรอบด้านเลย


นอกจากโปแลนด์ ไปเที่ยวประเทศไหนมาบ้าง ไปจริงจังก็หลังเรียนจบกับอิตาลีนี่แหละค่ะ นอกนั้นผ่าน ๆได้ทำงานพิเศษระหว่างเรียนบ้างไหม ถ้าทำเล่าให้ฟังหน่อย ไม่ได้ทำงานพิเศษอะไรระหว่างเรียนเลยค่ะ เมืองนี้หางานทำยากค่ะ ยิ่งถ้าเราไม่ได้ภาษาโปลิช ก็มีแต่งานในโรงงานค่ะ ซึ่งไม่คุ้มค่ากับสุขภาพที่เสียไปเลย เพราะเวลาเข้าโรงพยาบาลที่นี่ มันสาหัสกว่าเยอะ ฉะนั้นรักษาสุขภาพให้แข็งแรงก็ดีมากแล้ว


ค่าครองชีพโดยเฉลี่ย ใช้เดือนละเท่าไหร่ ที่พัก อาหารการกินแพงมั้ย ค่าครองชีพพอ ๆ กับบ้านเราค่ะ ถ้าทำอาหารกินเอง 15,000-20,000฿ ก็เหลือเฟื้อค่ะ ที่พักถ้าพักหอรวม ห้องน้ำรวม ~5,000฿ ถ้าพักแบบส่วนตัว คือห้องเดียว ห้องน้ำส่วนตัว 10,000-16,000฿ ค่าน้ำค่าไฟจ่ายแยกอีกทีค่ะ ถ้ากินตามร้าน ก็ +100฿ ขึ้นค่ะ


มีอุปสรรคในการเรียนหรือการใช้ชีวิตที่นี่บ้างไหม คงเป็นภาษาค่ะ ด้วยความที่เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ คนที่นี้ใช้ภาษาโปลิชเป็นหลัก ดังนั้นเวลาเจ็บป่วยไปโรงพยาบาลหรือคลีนิกจะลำบากมาก


มีแพลนอย่างไรบ้างคะ กลับไทยค่ะ ที่โปแลนด์จะหางานได้ง่ายหากเราได้ภาษาโปลิช, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, ยูเครน, รัสเซีย, สเปน ค่ะ


พี่ๆ WES ขอแสดงความยินดีกับน้องแพรวที่สำเร็จการศึกษาปริญญาโทอีกครั้งนะคะ


ขอบคุณรูปภาพจากน้องแพรว


ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับเรียนต่อโปแลนด์

(1) การเรียนที่ประเทศโปแลนด์ จะเปิดเทอมใหม่ในเดือนตุลาคมของทุกปี ในหลายๆมหาวิทยาลัยจะเปิดรับนักเรียนใน 2 ช่วงได้แก่ - เทอมแรก รับสมัครตั้งแต่มีนาคม - กรกฏาคม และเปิดเทอมตุลาคมของทุกปี (เทอมหลัก ซึ่งจะเปิดทุกมหาวิทยาลัย) - เทอมสอง รับสมัครตั้งแต่พฤศจิกายน - มกราคม และเปิดเทอมปลายกุมภาพันธ์ (บางมหาลัยไม่รับนักเรียนใหม่ในเทอมนี้)


(2) หลักสูตรนานาชาติที่ประเทศโปแลนด์ เรียนเป็นภาษาอังกฤษ ป.ตรีจะเรียน 3 ปีในสาขาทั่วๆไป และเรียน 3.5 - 4 ปี ในสายวิศวะ ป.โท จะเรียน 2 ปี


(3) ใช้คะแนนสอบภาษาอังกฤษในการสมัคร ในระดับ CEFR = B2 เช่น IELTS 5.5 ขึ้นไป, TOEIC 700 ขึ้นไป


(4) บางมหาวิทยาลัยอนุโลมรับที่ TOEIC 600


(5) ค่าเล่าเรียนแต่ละสาขาและมหาวิทยาลัยแตกต่างกัน เริ่มต้นที่ 1,800 ยูโร/ปี หรือประมาณ 63,000 บาท/ปี เท่านั้น


(6) สาขายอดนิยมของนักเรียนไทย เช่น International Business, Tourism and Hospitality Management, Physiotherapy, Beauty Science, Sport Sciences, Economics, Nursing, Architecture, Computer Engineering, Journalism and Social Communication, Graphic Design, Finance and Accounting, English Studies, IT, Logistics, Marketing and Sales, Civil Engineering, Mechanical Engineering etc.


(7) ค่าครองชีพในแต่ละเมืองก็จะมีมากน้อยแตกต่างกัน แต่โดยถัวเฉลี่ยค่าครองชีพของโปแลนด์ไม่สูงมาก

- หากเราเปรียบเทียบกับนักเรียนจากต่างจังหวัดเข้ามาเรียนใน กทม. ที่ต้องเช่าหอพักอยู่ 🛏 ค่าเช่าหอพักก็เฉลี่ยประมาณ 3 - 7 พันบาท/เดือน 💰ค่าใช้จ่ายส่วนตัวอื่นๆ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ก็ราวๆ 8 พัน - 1.5 หมื่นบาท/เดือน รวมแล้วเฉลี่ยประมาณ 1 - 2 หมื่นบาท/เดือน

- สำหรับการใช้ชีวิตที่โปแลนด์ ยกตัวอย่างเมือง Bydgoszcz และเมือง Lublin 🛏 ค่าหอพักประมาณเดือนละ 5 - 7 พันบาท 💰 ค่าใช้จ่ายส่วนตัวต่างๆ ประมาณเดือนละ 1.5 หมื่นบาท ซึ่งรวมแล้วก็ราวๆ 2 หมื่นบาท/เดือน

⚠️ แต่อย่าลืมว่าที่โปแลนด์เรียน 3 ปีค่ะ ประหยัดเวลา และประหยัดเงินไปอีก 1 ปีเลยค่ะ อีกทั้ง กฏหมายของโปแลนด์ อนุญาตให้วีซ่านักเรียนสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้ด้วย ก็ถือว่าสามารถหาประสบการณ์ระหว่างเรียนได้อีกด้วยค่ะ แต่การหางานอาจจะยากสักหน่อย เพราะเราอาจจะต้องพูดภาษาโปลิชได้บ้าง แต่น้องๆบางคนก็จะใช้เวลาทำงานในช่วงปิดเทอม ก็สามารถเก็บเงินได้เป็นกอบเป็นกำทีเดียวค่ะ


สนใจไปเรียนโปแลนด์ด้วยกันมั๊ยคะ ไปเปิดโลกกว้าง ในประเทศที่มีมาตรฐานทางการศึกษา มีความปลอดภัยสูงในอันดับต้นๆของยุโรป ในขณะที่ค่าใช้จ่ายก็ไม่สูง ไปเรียนด้วยกันค่ะ


Line: @westhailand

โทร. 095-1939879, 085-5398249


#เรียนยุโรปราคาประหยัดมีอยู่จริง #เรียนโปแลนด์ #โปแลนด#เรียนต่อโปแลนด์ #เรียนยุโรปดู 804 ครั้ง

コメント


Recent Posts
อ่านทั้งหมด