top of page

Blog - News - Review - Promotion

เทียบราคากาแฟ Starbucks, แซนวิช SUBWAY, KFC ที่ฟิลิปปินส์


ค่าครองชีพในฟิลิปปินส์ไม่สูงเลย เมื่อเทียบราคากาแฟสตราบัค กับแซนวิชซับเวย์ ในมะนิลากับกรุงเทพ
STARBUCKS @ MAKATI IN MANILA, PHILIPPINES

เกือบทุกครั้งที่ไปต่างประเทศ สิ่งหนึ่งที่ต้องทำ คือต้องแวะร้านกาแฟ Starbucks ในประเทศนั้นๆ เพื่อเข้าไปสำรวจราคาของแต่ละเมนูแล้วเทียบกับราคาในบ้านเรา .. ครั้งนี้ก็ไม่พลาดเช่นกัน ถัดจาก Hostel ที่พักเดินไป 150 เมตรในย่าน Makati avenue เปรียบคล้ายถนนสีลมบ้านเราที่ค่อนข้างคึกคัก เชื่อมกับย่านธุรกิจอย่าง Ayala Avenue ที่เปรียบได้กับถนนสาทรของกรุงเทพ .. ก็มีร้านกาแฟชื่อดังนี้ตั้งอยู่ในตึกริมถนน ร้านไม่ใหญ่นักถ้าเทียบกับร้านในกรุงเทพ พนักงานเป็นมิตรตามสไตล์สตาร์บัค และที่นี่ราคาก็เป็นมิตรด้วยเช่นกัน
ราคาสตาร์บัคส์ที่ฟิลิปปินส์

ขอยกตัวอย่างเมนูโปรดอย่าง Green Tea Cream Frappuccino หรือชาเขียวปั่นที่ฟิลิปปินส์ แก้วใหญ่สุด ไซส์ Venti ราคา 200 เปโซ คิดเป็นเงินไทย 124 บาท (จากเงินที่แลกมาที่อัตราแลกเปลี่ยน 1 เปโซ = 0.62 บาท) ในขณะที่ไทยจะขายอยู่ที่ 195 บาท/แก้ว ถูกกว่ากันถึง 71 บาทเลยยยย แม้แต่แก้วเล็กสุด ไซส์ Tall ที่ไทยก็ปาไป 160 บาท ก็ยังแพงกว่าแก้วใหญ่สุดที่ฟิลิปปินส์อยู่ดีแต่วันนี้นอกใจชาเขียว โดยการสั่งช็อคโกแล็ตชิพ รสชาดอร่อยไม่ต่างกันกับที่ไทยค่ะ ส่วนเมนูขนมอย่างเค้กและพาย ก็ราคาถูกกว่าไทยด้วยเช่น อย่างบลูเบอรี่ชีสพายชิ้นละไม่ถึง 100 บาท ถ้าที่ไทยก็ร้อยกลางๆ .. นั่งดูดช๊อคโกแล็ตปั่นไปสักพัก ไฟดับพรึ่บ เนื่องเค้าซ่อมสายไฟแรงสูงริมถนน หน้าร้านพอดี ซึ่งคงกินเวลาสักพัก ก็เลยเดินออกจากร้านไปหาอะไรทานต่อถัดจาก STARBUCKS มาประมาณ 50 เมตร มีร้านแซนวิช SUBWAY ร้านโปรดตั้งแต่อยู่ไทย เพราะผักที่ใส่มาในแซนวิชเยอะและหลากหลายกว่าพวกแฮมเบเกอร์ของฟ๊าดฟู๊ดส์ยี่ห้ออื่นๆ ดังนั้นก็จะไปลองทุกประเทศที่ได้ไปเช่นกัน ในหลายๆประเทศมีเมนูแตกต่างจากไทยด้วย เช่น SUBWAY ที่รัสเซีย มีเมนูแซลมอน หรือ SUBWAY ที่ฮังการี่มีขนมปัง Flatbread


SUBWAY @ Manila
แต่ที่ฟิลิปปินส์ เมนูไม่ต่างจากไทยค่ะ อาจจะเพราะอยู่ใกล้ๆกัน ที่แตกต่างคือราคา ... ราคาน่าคบหามาก ที่ไทยเมนูถูกที่สุดสำหรับแซนวิชขนาด 6" คือ 95 บาท/ชิ้น (ไม่รวมโปรที่จัดขึ้นพิเศษ) แต่สำหรับที่ฟิลิปปินส์ เมนู 6" ถูกสุดอยู่ที่ 110 เปโซ หรือประมาณ 68 บาทสำหรับ 1 อิ่ม ... เอออ! ดีจังแฮะ เพราะจะว่าไปในกรุงเทพทุกวันนี้ ข้าวราดแกงหรืออาหารตามสั่งก็ราคาไม่เบาแล้ว แถวบ้านแอดมิน (สาทร) จานละไม่ต่ำกว่า 45 - 60 บาทแล้วค่ะเดี๋ยวนี้ T_T

นอกจากข้อดีคือราคาถูกกว่าไทยแล้ว ก็มีข้อเสียตรงที่สาขานี้ให้ผักน้อยไปหน่อย ไม่สะใจเลย ไม่รู้ว่าสาขาอื่นๆในฟิลิปปินส์จะให้น้อยเหมือนกันไหม ผักโปรดในแซนวิช SUBWAY คือมะกอกดอง ... ฮือออ อยากกินอีกแล้ว ^_^"อีกร้านที่จะมาเปรียบเทียบราคาให้เห็นคือ ร้านไก่ทอดชื่อดังสัญชาติอเมริกัน KFC .. ต้องบอกก่อนว่าที่ฟิลิปปินส์มีร้านไก่ทอดแบบเดียวกันที่เป็นแบรนด์ท้องถิ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากคือ Jollibee แล้วน้องนักเรียนไทยก็พากันการันตีว่า อร่อยกว่า KFC ของที่นี่ แต่อร่อยกว่ายังไง เดี๋ยวแอดลองแล้วจะมาเหลาให๋ฟังงงง


ตอนนี้ขอพูดถึง KFC ก่อน ... ก่อนอื่นคือราคา ก็ถูกกว่าไทยอีกเช่นกัน ถูกกว่าประมาณนึง เฉลี่ยว่ากินอิ่มก็ตกสัก 60-70 บาท แอดลองเมนูที่มีข้าวด้วย ที่ไทยจะชอบสั่งข้าวยำไก่แซบ แต่ก็ไม่ได้โปรดปรานเมนูนี้เป็นพิเศษ ที่สั่งเพราะเป็นคนชอบกินข้าว กลัวไม่อิ่ม แต่ข้าวยำไก่แซบของไทย ใช้ไก่ไม่มีกระดูก ไม่ได้ใช่ไก่ชิ้นโตๆ มันก็จะไม่ฟินเท่าไหร่


อันนี้เป็นเมนูที่ไทย ชุดนึงมีข้าวไก่แซบ + ไก่ทอด 1 ชิ้น + มันบด = 109 บาท

ส่วนอันนี้เป็นเมนูกินที่ร้านที่ฟิลิปปินส์ เมื่อวานลองสั่งชุด A1 มีข้าวไก่ทอด 1 ชิ้น + ซุปเห็ด + เครื่องดื่ม 1 แก้ว = 99 เปโซ คิดเป็นเงินไทย 60 บาทเท่านั้นค่ะ กินหมด set นี้ก็อิ่มพอดี แต่ที่นอกจากราคาแล้ว สิ่งที่แตกต่างจากไทยเลยมี 2 อย่าง ... อย่างแรกคือ ไก่ทอด KFC รส Original แป้งจะหนาๆ ไม่กรอบเท่าของไทย แล้วแป้งก็รสแปลกๆ ออกไปทางเค็ม ไม่ถึงกับไม่อร่อย แต่ไม่ถูกปากเท่าไหร่ ... อย่างที่ 2 คือ ตรงที่หยิบช้อนส้อมบ้านเราจะมีที่กดซอสด้วยใช่มั๊ยคะ เป็นซอสพริก กับซอสมะเขือเทศ แต่ที่นี่จะเป็น Hot sauce อธิบายรสชาดไม่ถูก แต่อร่อยค่ะ อันนี้ชอบ .. ส่วนซอสครีมเห็ด ถือว่าดีมากสำหรับราคาแค่นี้ซุปเห็ดถือว่าอร่อย ถ้าเทียบกับราคาถือว่าดีมาก


ข้าวไก่ทอด Original + Hot sauce ชอบซอสอร่อยดี

โดยรวมๆ ก็พอจะสังเกตได้ว่า ค่าครองชีพในเรื่องอาหารถือว่าไม่แพงเลยค่ะเมื่อเทียบกับกรุงเทพของเรา ดังนั้นน้องๆที่จะมาเรียนที่ฟิลิปปินส์ เช่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่เซบู ไม่ต้องกังวลเรื่องอาหาร เพราะนอกจากที่โรงเรียนจะบริการอาหารแบบบุฟเฟ่ต์วันละ 3 มื้อแล้ว ร้าน fast food ที่เราคุ้นเคยที่ไทย ก็ราคาถูกกว่าไทยด้วยซ้ำไปค่ะสอบถามรายละเอียดคอร์สเรียน Line : @westhailand


#เรียนภาษาอังกฤษที่เซบู #เรียนเซบู #เรียนฟิลิปปินส์ #englishcourse #englishcourseincebu #studycebu #studyphilippines #cebu

ดู 1,507 ครั้ง

Commenti


I commenti sono stati disattivati.
Recent Posts
อ่านทั้งหมด
bottom of page